Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5499
Title: | Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh suy tim tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023 - 2024 |
Authors: | Phạm, Thị Minh Phương |
Advisor: | Nguyễn, Quang Dũng Đỗ, Nam Khánh |
Keywords: | Dinh dưỡng;Suy tim |
Issue Date: | 2024 |
Abstract: | Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023 – 2024. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 người bệnh suy tim từ 18 đến 60 tuổi điều trị nội trú tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả nghiên cứu: Nhóm tuổi phổ biến là 40 – 60 tuổi (85,5%), nam giới chiếm đa số với tỷ lệ 68,2%. Về chỉ số nhân trắc, BMI (Body Mass Index) trung bình của nam là 24,1 ± 4,0, BMI của nữ là 21,5 ± 3,0, tỷ số vòng eo/vòng mông của nam (0,92 ± 0,06) cao hơn nữ (0,86 ± 0,05), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số khối cơ thể BMI, nghiên cứu cho thấy có 8,2% người bệnh thiếu năng lượng trường diễn, 25,4% thừa cân – béo phì. Theo bộ công cụ đánh giá tổng thể chủ quan SGA (Subjective Global Assessment), tỷ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng là 47,3%. Người bệnh có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, không tập thể dục có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD) cao hơn nhóm người bệnh không có yếu tố nguy cơ, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh suy tim có nguy cơ SDD khá cao. Bên cạnh yếu tố bệnh lý còn có nhiều yếu tố về lối sống ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim. |
URI: | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5499 |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2024THSphamthiminhphuong.docx Restricted Access | 366.78 kB | Microsoft Word XML | ||
2024THSphamthiminhphuong.pdf Restricted Access | 1.21 MB | Adobe PDF | Sign in to read |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.