Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5499
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Nguyễn, Quang Dũng | - |
dc.contributor.advisor | Đỗ, Nam Khánh | - |
dc.contributor.author | Phạm, Thị Minh Phương | - |
dc.date.accessioned | 2024-12-10T16:37:01Z | - |
dc.date.available | 2024-12-10T16:37:01Z | - |
dc.date.issued | 2024 | - |
dc.identifier.uri | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5499 | - |
dc.description.abstract | Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023 – 2024. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 người bệnh suy tim từ 18 đến 60 tuổi điều trị nội trú tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả nghiên cứu: Nhóm tuổi phổ biến là 40 – 60 tuổi (85,5%), nam giới chiếm đa số với tỷ lệ 68,2%. Về chỉ số nhân trắc, BMI (Body Mass Index) trung bình của nam là 24,1 ± 4,0, BMI của nữ là 21,5 ± 3,0, tỷ số vòng eo/vòng mông của nam (0,92 ± 0,06) cao hơn nữ (0,86 ± 0,05), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số khối cơ thể BMI, nghiên cứu cho thấy có 8,2% người bệnh thiếu năng lượng trường diễn, 25,4% thừa cân – béo phì. Theo bộ công cụ đánh giá tổng thể chủ quan SGA (Subjective Global Assessment), tỷ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng là 47,3%. Người bệnh có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, không tập thể dục có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD) cao hơn nhóm người bệnh không có yếu tố nguy cơ, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh suy tim có nguy cơ SDD khá cao. Bên cạnh yếu tố bệnh lý còn có nhiều yếu tố về lối sống ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim. | vi_VN |
dc.description.tableofcontents | MỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Tổng quan về suy tim 3 1.1.1. Định nghĩa 3 1.1.2. Phân loại suy tim 3 1.1.3. Nguyên nhân suy tim 5 1.1.4. Điều trị suy tim 6 1.2.Dịch tễ học suy tim trên thế giới và ở Việt Nam 7 1.2.1. Dịch tễ học suy tim trên thế giới 7 1.2.2. Dịch tễ học suy tim tại Việt Nam 8 1.3. Tổng quan về dinh dưỡng cho người bệnh suy tim 8 1.3.1. Nguyên tắc – mục tiêu của dinh dưỡng hỗ trợ điều trị suy tim 8 1.3.2. Nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh suy tim 9 1.4. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh 9 1.4.1. Khái niệm 9 1.4.2. Các phương pháp, công cụ sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh 10 1.4.3. Các nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy tim trong bệnh viện trên thế giới và ở Việt Nam 14 1.4.4. Nguyên nhân và cơ chế sinh lý bệnh của tình trạng suy dinh dưỡng ở người bệnh suy tim 15 1.5. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng người bệnh suy tim 18 1.5.1. Thói quen dinh dưỡng 18 1.5.2. Môi trường và lối sống 19 1.5.3. Tuổi 21 1.5.4. Bệnh lý đi kèm 21 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 23 2.1. Đối tượng nghiên cứu 23 2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn 23 2.1.2. Tiêu chuẩn loại trừ 23 2.2. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 23 2.3. Thiết kế nghiên cứu 23 2.4. Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu 23 2.4.1. Cỡ mẫu 23 2.4.2. Phương pháp chọn mẫu 24 2.5. Biến số và chỉ số nghiên cứu 24 2.6. Phương pháp, công cụ thu thập thông tin và tiêu chuẩn đánh giá 25 2.6.1. Phương pháp 25 2.6.2. Công cụ thu thập thông tin và tiêu chuẩn đánh giá 25 2.7. Quy trình nghiên cứu 27 2.8. Sai số và biện pháp khống chế 28 2.8.1. Sai số 28 2.8.2.Khắc phục sai số 28 2.9. Phương pháp phân tích số liệu 28 2.10. Đạo đức nghiên cứu 28 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 30 3.1. Đặc điểm của đối tượng nghiên cứu 30 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim 33 3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim 36 3.3.1. Thói quen ăn uống và lối sống của người bệnh suy tim 36 3.3.2. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan 47 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN 51 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 51 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim 56 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim 58 4.3.1. Thói quen ăn uống, sinh hoạt của người bệnh 59 4.3.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh 62 KẾT LUẬN 66 KHUYẾN NGHỊ 67 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | Dinh dưỡng | vi_VN |
dc.subject | Suy tim | vi_VN |
dc.title | Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh suy tim tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023 - 2024 | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2024THSphamthiminhphuong.docx Restricted Access | 366.78 kB | Microsoft Word XML | ||
2024THSphamthiminhphuong.pdf Restricted Access | 1.21 MB | Adobe PDF | Sign in to read |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.