Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2401
Nhan đề: | Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân viêm gan mạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương năm 2020 |
Tác giả: | Ngô Quỳnh, Trang |
Người hướng dẫn: | Phạm Văn, Phú |
Từ khoá: | Tình trạng dinh dưỡng;Khẩu phần 24h;Thói quen ăn uống;viêm gan mạn |
Năm xuất bản: | 2021 |
Tóm tắt: | Hiện nay viêm gan B và C mạn đã và đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng rất lớn ở nước ta cũng như thế giới. Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) ở người bệnh mắc bệnh gan mạn có thể từ 65-90% theo các phương pháp đánh giá khác nhau. Người bệnh bị suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân như các triệu chứng tiêu hóa cản trở ăn uống, khẩu phần ăn không đủ, kiêng ăn nghiêm ngặt không cần thiết,.. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và một số yếu tố liên quan của 166 người bệnh mắc bệnh viêm gan B,C mạn tại Khoa viêm gan - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng theo SGA là 38,6%. Nhóm người bệnh cao tuổi (≥65 tuổi) có tỷ lệ SDD cao hơn so với nhóm người bệnh < 65 tuổi (57,1% và 33,6%). Nhóm người bệnh xơ gan (XG) mất bù có tỷ lệ SDD cao nhất, sau đó là nhóm XG còn bù và thấp nhấp là nhóm chưa bị XG (56,2%; 38,2% và 22%). Giá trị trung bình năng lượng khẩu phần của đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) là 1129,7 ± 481,1 kcal/ngày. Lượng protein đạt 0,8 ± 0,4 g/kg/ngày. Phần lớn người bệnh không đạt nhu cầu khuyến nghị (NCKN) về năng lượng, protein và nhiều vi chất (vitamin A, D, B1, B2, PP, kẽm, magie, sắt, canxi, phospho). Tình trạng SDD theo SGA có liên quan đến tuổi, mức độ xơ gan, số triệu chứng tiêu hóa bệnh nhân mắc phải, năng lượng khẩu phần đạt được. Lượng protein thấp trong khẩu phần liên quan đến tăng mức độ teo cơ. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05).Một số nhóm thực phẩm bệnh nhân giảm tiêu thụ như nhóm giàu đạm động vật (44,6%), chất béo (38,6%), rượu bia (45,8%). Ngược lại một số nhóm được tăng tiêu thụ như: nhóm giàu protein thực vật (14,4%), rau (23,5%) và quả chín (16,9%). Việc giảm tiêu thụ thực phẩm giàu protein động vật tăng cao đối với ĐTNC ở nông thôn trình độ học vấn dưới THPT, làm nghề nông, bị xơ gan so với nhóm ở thị trấn/thị xã/ thành phố, từ THPT trở lên, cán bộ viên chức và bệnh nhân không bị xơ gan (p<0,05). |
Định danh: | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2401 |
Bộ sưu tập: | Luận văn bác sĩ nội trú |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
Luận văn Trang 7_11 -NTDD44-Final.docx Tập tin giới hạn truy cập | Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân viêm gan mạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương năm 2020 | 540.99 kB | Microsoft Word XML | |
Luận văn Trang 7_11 -NTDD44-Final.pdf Tập tin giới hạn truy cập | Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân viêm gan mạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương năm 2020 | 1.61 MB | Adobe PDF | Đăng nhập để xem toàn văn |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.