Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5407
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Thùy Linh-
dc.contributor.authorNguyễn Thị, Thị Quỳnh Châu-
dc.date.accessioned2024-11-28T01:31:55Z-
dc.date.available2024-11-28T01:31:55Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5407-
dc.description.abstractMục tiêu mô tả khẩu phần thực tế của người cao tuổi tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái Hà Nội năm 2023 và mô tả mối liên quan giữa khẩu phần thực tế với tình trạng dinh dưỡng ở đối tượng trên. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, phương pháp chọn mẫu toàn bộ đối tượng là người cao tuổi đang được chăm sóc toàn thời gian tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái. Thực tế thu thập được 100 đối tượng nghiên cứu. Kết quả: Khẩu phần của đa số đối tượng nghiên cứu không đáp ứng đủ năng lượng, hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết theo nhu cầu khuyến nghị. Năng lượng trung bình trong khẩu phần đối tượng nghiên cứu là 1231,9± 270,1 kcal/ngày, lượng Glucid, protein, lipid trung bình trong khẩu phần lần lượt là 176,3± 43,2g/ngày, 50,0± 13,1 g/ngày, và 36,2± 6,6 g/ngày. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa đường nuôi ăn, khẩu phần Protein, Lipid, Glucid, Phospho, Kẽm, Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B6, Vitamin D của đối tượng nghiên cứu và tình trạng dinh dưỡng theo MNA với p<0,05. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa lượng Phospho, Kẽm và Sắt trong khẩu phần của đối tượng nghiên cứu và tình trạng dinh dưỡng theo BMI, với p< 0,05.vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Già hóa dân số tại Việt Nam và Thế giới 3 1.1.1 Định nghĩa người cao tuổi 3 1.1.2 Tình hình già hóa dân số trên thế giới và Việt Nam 3 1.2 Đặc điểm khẩu phần ăn của người cao tuổi 4 1.2.1. Nhu cầu dinh dưỡng cho người cao tuổi 4 1.2.3 Một số phương pháp điều tra khẩu phần 6 1.2.4 Tình hình nghiên cứu về khẩu phần ăn của người cao tuổi trên thế giới và Việt Nam 7 1.3 Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi 9 1.3.1 Khái niệm 9 1.3.2 Một số yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi 10 1.3.3 Một số phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng 11 1.3.4. Tình hình nghiên cứu dinh dưỡng nguời cao tuổi trên thế giới và Việt Nam 13 1.4. Tổng quan về địa bàn nghiên cứu 14 CHƯƠNG 2 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 16 2.1. Đối tượng nghiên cứu 16 2.1.1 Tiêu chuẩn chọn: 16 2.1.2 Tiêu chuẩn loại trừ: 16 2.2. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 16 2.3. Thiết kế nghiên cứu 16 2.4. Cỡ mẫu và chọn mẫu 16 2.5. Các biến số/chỉ số nghiên cứu 17 2.6. Công cụ, phương pháp thu thập số liệu 18 2.7 Xử lý và phân tích số liệu 20 2.8 Sai số và khống chế sai số 20 2.9 Đạo đức nghiên cứu 21 2.10 Khung lý thuyết 21 CHƯƠNG 3 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 22 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 22 3.2. Mô tả khẩu phần ăn thực tế của người cao tuổi 25 3.3. Mối liên quan giữa khẩu phần với tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi 32 CHƯƠNG 4 BÀN LUẬN 44 4.1 Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 44 4.2. Khẩu phần ăn thực tế của người cao tuổi 46 4.3. Mối liên quan giữa khẩu phần với tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi 56 KẾT LUẬN 64 KIẾN NGHỊ 65vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectDinh dưỡngvi_VN
dc.subject8720401vi_VN
dc.titleKhẩu phần thực tế và mối liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái, Hà Nội năm 2023vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2024THSNguyenThiQuynhChau.pdf
  Restricted Access
1.5 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
2024THSNguyenThiQuynhChau.docx
  Restricted Access
355.46 kBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.