Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2550
Title: KHẢO SÁT SỰ PHÁT TÁN VÀ TỶ LỆ NHIỄM CRYPTOSPORIDIUM TRONG MÔI TRƯỜNG VÀ Ở NGƯỜI TẠI VÙNG SỬ DỤNG BIOGAS
Authors: NGUYỄN KHẮC, QUÂN
Advisor: Nguyễn Trọng, Tuệ
Nguyễn Thùy, Trâm
Keywords: Xét nghiệm Y học
Issue Date: 2020
Publisher: TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI
Abstract: Cryptosporidium, một đơn bào đường ruột gây bệnh ở người và động vật, là một trong sáu căn căn nguyên nhân vi sinh vật phổ biến gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trong đó, Cryptosporidium hominis và Cryptosporidium parvum là hai loài gây bệnh chính. Tại các nước đang phát triển, bệnh do Cryptosporidium thường có nguồn gốc từ chất thải của người và động vật, tuy nhiên các phương pháp để xử lý chất thải và giảm thiểu khả năng gây bệnh của các vi sinh vật trong đó có Cryptosporidium vẫn còn nhiều hạn chế. Ở Việt Nam, chất thải của người và vật nuôi tại các trang trại và hộ gia đình thường được xử lý bằng hầm khí sinh học (biogas) vì nó vừa cung cấp năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm về mùi và vừa có thể dùng như nguồn phân bón trong nông nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, chất thải này vẫn có thể gây ô nhiễm nguồn nước và các sản phẩm nông nghiệp nếu không được xử lý đúng và đầy đủ. Kết quả sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và tăng khả năng mắc bệnh tiêu chảy trong đó có bệnh do Cryptosporidium. Chính vì vậy, mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là: 1) Xác định sự có mặt, khả năng sống sót của Cryptosporidium trong môi trường trước và sau biogas. 2) Xác định tỷ lệ nhiễm Cryptosporidium ở người có tiếp xúc với chất thải biogas tại Bắc Giang. Chúng tôi sẽ thực hiện nghiên cứu cắt ngang và tiến hành một số kỹ thuật xác định sự có mặt và tỷ lệ sống sót của Cryptosporidium trong các mẫu nghiên cứu.
URI: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2550
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20THS0702.pdf
  Restricted Access
1.9 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.