Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/4749
Title: | Nghiên cứu một số chỉ số hóa sinh liên quan đến tình trạng dinh dưỡng sắt, vitamin A ở phụ nữ được bổ sung thực phẩm. |
Authors: | Nguyễn Thị Diệp Anh |
Advisor: | PGS.TS. Phạm Thiện Ngọc PGS.TS. Lê Bạch Mai |
Keywords: | Hoá sinh y học - 62720112 |
Issue Date: | 2018 |
Abstract: | BỘ Y TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ------------------------------------------------ THÔNG TIN TÓM TẮT VỀ NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN TIẾN SĨ Tên luận án: Nghiên cứu một số chỉ số hóa sinh liên quan đến tình trạng dinh dưỡng sắt, vitamin A ở phụ nữ được bổ sung thực phẩm. Nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Diệp Anh Chuyên ngành: Hóa sinh Khóa: 30 Mã số : 62.72.01.12 Người hướng dẫn: 1. PGS.TS. Phạm Thiện Ngọc 2. PGS.TS. Lê Bạch Mai Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Hà Nội Những đóng góp mới của luận án: Thiếu máu, thiếu vitamin A (Vit.A) thường xảy ra ở phụ nữ có thai (PNCT). Bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và tác động không tốt đến quá trình tăng trưởng của trẻ sau này. Dinh dưỡng kém ở phụ nữ trước và trong khi có thai là nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt, thiếu Vit.A. Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng cho PNCT tuy nhiên các nghiên cứu về thử nghiệm bổ sung thực phẩm (BSTP) để cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng cho PNCT còn ít. Hơn nữa các nghiên cứu đánh giá tình trạng sắt, Vit.A mới chủ yếu dựa vào các chỉ số hemoglobin (Hb), ferritin và Vit.A huyết thanh. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam sử dụng chỉ số sắt cơ thể (Body Iron) và Hepcidin trong đánh giá tình trạng sắt cũng như đánh giá hiệu quả hấp thu sắt trong nghiên cứu can thiệp. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam sử dụng thực phẩm tự nhiên giàu vi chất sẵn có tại địa phương bổ sung cho phụ nữ từ trước và trong khi có thai nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng sắt và vitamin A. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng khoa học để khẳng định vai trò của việc bổ sung thực phẩm tự nhiên, giàu vi chất, sẵn có tại địa phương cho phụ nữ trước và trong khi có thai là can thiệp bền vững, giúp cải thiện tình trạng sắt và Vit.A, có thể ứng dụng tại gia đình và cộng đồng, có ý nghĩa khoa học nhân văn sâu sắc. Từ kết quả nghiên cứu luận án cho thấy: Bổ sung thực phẩm tự nhiên giàu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ từ giữa thai kỳ ở vùng nông thôn không mang lại hiệu quả. Việc Bổ sung thực phẩm tự nhiên giàu vi chất dinh dưỡng cần được thực hiện sớm từ trước khi có thai và trong suốt quá trình mang thai có một ý nghĩa quan trọng trong cải thiện tình trạng vi chất đặc biệt là dinh dưỡng sắt, Vit.A và có tính khả thi cao. GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN PGS.TS. Phạm Thiện Ngọc PGS.TS. Lê Bạch Mai NGHIÊN CỨU SINH Nguyễn Thị Diệp Anh Tóm tắt tiếng anh: MINISTRY OF HEALTH THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM HANOI MEDICAL UNIVERSITY Independence - Freedom - Happiness -------------------------------------- SUMMARY OF DOCTOR'S THESIS Name of the thesis: Study on some biochemical parameters related to iron and vitamin A status in pregnant women supplemented with food. Name of PhD student: Nguyen Thi Diep Anh Major: Biochemistry PhD Course: 30 Code: 62.72.01.12 Supervisors: 1. Pham Thien Ngoc MD., PhD., Ass Prof 2. Le Bach Mai MD., PhD., Ass Prof. Training University: Hanoi Medical University New contributions of the thesis: Anemia and vitamin A (Vit.A) deficiency usually occurs in pregnant women (PW). Diseases affect the development of the fetus and negatively impact on the growth of children later. Poor nutrition in women before and during pregnancy is a major cause of Vit.A deficiency and iron deficiency anemia. Nutrients in food play an important role for PW, however there are few experimental studies on food supplement for improving micronutrition status at PW. In addition, studies assessing iron and Vit.A status mainly based on parameters of hemoglobin (Hb), serum ferritin and Vit.A. This is the first study in Vietnam to use parameters of Body Iron and Hepcidin in evaluating iron status as well as evaluating the effect of iron absorption in the intervention study. This is also the first study in Vietnam to use locally available micro-nutrient-rich foods supplementing women from prior to and during pregnancy to improve the nutritional status of iron and vitamin A. The study has provided scientific evidence to confirm the role of locally available micro-nutrient supplementation for women prior to and during pregnancy which is a viable, sustainable intervention that helps improvement of Vit A and iron status. This intervention can be applied at home and in the community and has meaningful human sciences. It can be revealed from the study findings that: Supplementation of natural foods rich in micronutrients for women from the middle of pregnancy in rural areas is not effective. Natural foods rich in micronutrients need to be supplemented from prior to and during pregnancy that is important for improving micronutrient status, especially iron and vitamins A and is highly feasible. SUPERVISOR PhD STUDENT |
URI: | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/4749 |
Appears in Collections: | Luận án (nghiên cứu sinh) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
NGUYENTHIDIEPANH-Hsyh.pdf Restricted Access | 7.49 MB | Adobe PDF | Sign in to read | |
NguyenThiDiepAnh-tt.pdf Restricted Access | 1.08 MB | Adobe PDF | Sign in to read |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.