Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/4020
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorVũ, Trường Khanh-
dc.contributor.authorNguyễn, Ánh Dương-
dc.date.accessioned2022-11-18T03:03:37Z-
dc.date.available2022-11-18T03:03:37Z-
dc.date.issued2022-11-15-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/4020-
dc.description.abstractĐặt vấn đề: Cắt polyp đại trực tràng (ĐTT) giúp làm giảm nguy cơ mắc và nguy cơ tử vong do ung thư ĐTT. Cắt polyp nhiệt (hot snare polypectomy) giúp ngăn ngừa chảy máu khi cắt polyp, nhưng do nguồn cắt đốt sinh nhiệt có thể gây bỏng thành ĐT, gây hội chứng sau cắt hoặc thủng đại tràng. Cắt polyp lạnh (cold snare polypectomy) ít gây tổn thương sâu lớp dưới niêm mạc nơi có nhiều động mạch và mạch máu lớn nên làm giảm chảy máu muộn, không sinh nhiệt nên không có hội chứng sau cắt polyp, thủng ĐTT. Mục tiêu: Đánh giá bước đầu cắt Snare lạnh polyp đại trực tràng kích thước 0,5cm – 1,0cm. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 106 bệnh nhân Trung tâm Tiêu hóa Gan mật bệnh viện Bạch Mai thời gian từ tháng 08/2021 đến tháng 08/2022. KẾT QUẢ: 54/106 người bệnh được thực hiện phương pháp cắt polyp lạnh. Kích thước trung bình polyp của cắt lạnh nhỏ hơn so với cắt nhiệt (5,80±1,30 với 7,67±1,82, p<0,0001). Cắt lạnh chủ yếu thực hiện ở các tổn thương bề mặt hơi lồi -IIa (79,6%). 100% trường hợp cắt lạnh không cần tiêm dưới niêm mạc so nhóm cắt nhiệt tỷ lệ là 78,9% (p<0,0001). Kẹp clip ngăn biến chứng chảy máu, thủng ở nhóm cắt nhiệt cao hơn so với cắt lạnh (38,5% với 3,7%, p<0,0001). Trong nghiên cứu không gặp biến chứng chảy máu muộn, thủng sau cắt polyp. KẾT LUẬN: Cắt lạnh polyp đại tràng an toàn ở nhóm polyp nhỏ (5-10mm), ít cần dùng dụng cụ tiêm nhấc, clip hơn nhóm cắt nhiệt.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Đặc điểm giải phẫu đại trực tràng 3 1.2. Cấu tạo mô học của đại tràng 4 1.2.1. Lớp thanh mạc 4 1.2.2. Lớp cơ 4 1.2.3. Lớp dưới niêm mạc 5 1.2.4. Lớp niêm mạc 5 1.3. Polyp đại trực tràng 5 1.3.1. Định nghĩa polyp đại trực tràng 5 1.3.2. Dịch tễ polyp ĐTT 6 1.3.3. Một số yếu tố nguy cơ của polyp ĐTT 6 1.4. Phân loại polyp đại trực tràng 8 1.4.1. Phân loại theo hình ảnh polyp qua nội soi 8 1.4.2. Phân loại mô bệnh học của polyp ĐTT 10 1.4.3. Phân loại polyp đại trực tràng trên nội soi 11 1.5. Các phương pháp chẩn đoán polyp đại trực tràng 15 1.5.1. Triệu chứng lâm sàng 15 1.5.2. Chẩn đoán nội soi 16 1.5.3. Chẩn đoán hình ảnh 16 1.6. Quản lý bệnh nhân có polyp đại trực tràng 17 1.6.1. Điều trị polyp ĐTT 17 1.6.2. Các phương pháp cắt polyp đại trực tràng 18 1.6.3. Phương pháp cắt lạnh polyp bằng thòng lọng 23 1.6.4 Theo dõi 27 1.7. Tình hình nghiên cứu cắt lạnh polyp đại trực tràng 28 1.7.1. Tình hình nghiên cứu cắt lạnh polyp đại trực tràng trên thế giới 28 1.7.2. Tình hình nghiên cứu polyp đại trực tràng tại Việt Nam 28 CHƯƠNG 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 29 2.1. Đối tượng nghiên cứu 29 2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân 29 2.1.2 Tiêu chuẩn loại trừ 29 2.2 Thời gian và địa điểm nghiên cứu: 29 2.3 Phương pháp nghiên cứu 30 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 30 2.3.2. Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu 30 2.4. Công cụ nghiên cứu 31 2.4.1. Bệnh án nghiên cứu 31 2.4.2. Phương tiện nghiên cứu 31 2.5. Quy trình nghiên cứu 33 2.5.1. Lựa chọn đối tượng nghiên cứu 33 2.6. Đánh giá kết quả nghiên cứu dựa trên các thông số nghiên cứu 37 2.6.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 37 2.6.2. Các biến số nghiên cứu cho mục tiêu 1: “Khảo sát đặc điểm nội soi của polyp đại trực tràng không cuống dưới 1 cm”. 37 2.6.3. Các biến số nghiên cứu cho mục tiêu 2 38 2.6.4. Thu thập số liệu 39 2.6.5. Phân tích và viết báo cáo nghiên cứu 40 2.7. Đạo đức trong nghiên cứu 41 CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 42 3.1. Đặc điểm chung về đối tượng nghiên cứu 42 3.1.1 Thông tin chung về đối tượng nghiên cứu 42 3.1.2. Đặc điểm về giới 43 3.1.3. Đặc điểm về tuổi của đối tượng nghiên cứu 44 3.2. Đặc điểm nội soi của polypđại trực tràng dưới 1cm 45 3.2.1. Đặc điểm về số lượng polyp 45 3.2.2. Đặc điểm về số polyp/ người bệnh 46 3.2.3. Đặc điểm về vị trí polyp 46 3.2.4. Đặc điểm về kích thước polyp 48 3.2.5. Đặc điểm về hình dạng polyp 49 3.2.6. Đặc điểm về bề mặt polyp 51 3.3. Kết quả cắt polyp đại trực tràng kích thước 0,5-1,0 cm bằng thòng lọng 52 3.3.1. Đặc điểm về tiêm nhấc niêm mạc khi cắt polyp 52 3.3.2. Đặc điểm về số mảnh cắt polyp 55 3.3.3. Đặc điểm về việc sử dụng kẹp clip khi cắt polyp 56 3.4. Biến chứng khi cắt polyp 59 3.5. Kết quả giải phẫu bệnh sau cắt polyp 60 CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN 61 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 61 4.1.1. Đặc điểm chung về đối tượng nghiên cứu 61 4.1.2. Đặc điểm về giới 61 4.1.3. Đặc điểm tuổi 62 4.2. Đặc điểm nội soi của polyp đại trực tràng dưới 1 cm 63 4.2.1. Đặc điểm về số lượng polyp 63 4.2.2. Đặc điểm về số polyp/ người bệnh 63 4.2.3. Đặc điểm về vị trí polyp 64 4.2.4. Đặc điểm về kích thước polyp 66 4.2.5. Đặc điểm về hình thái polyp theo phân loại Paris 67 4.2.6. Đặc điểm về bề mặt polyp 69 4.3. Kết quả cắt polyp đại trực tràng kích thước 0,5 - 1,0 cm bằng thòng lọng 70 4.3.1. Đặc điểm về sử dụng tiêm nhấc giữa hai phương pháp cắt 70 4.3.2. Đặc điểm về số mảnh cắt polyp 72 4.3.3. Đặc điểm về việc sử dụng kẹp clip khi cắt polyp 73 4.3.4. Tỷ lệ biến chứng trong và sau khi cắt 74 4.3.5. Đặc điểm kết quả GPB giữa hai phương pháp cắt polyp. 76 KẾT LUẬN 77 KIẾN NGHỊ 79 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Y hà nộivi_VN
dc.subjectNội soi, cắt lạnh, polyp, thòng lọng, snarevi_VN
dc.subjectCắt lạnh polyp, nội soi, tiêu hóa, đại tràngvi_VN
dc.titleNGHIÊN CỨU KẾT QUẢ CẮT POLYP LẠNH DƯỚI 1 CM BẰNG THÒNG LỌNG QUA NỘI SOIvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn chuyên khoa 2

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2022 CK2 Nguyen Anh Duong.pdf
  Restricted Access
NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ CẮT POLYP LẠNH DƯỚI 1 CM BẰNG THÒNG LỌNG QUA NỘI SOI2.33 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
2022 CK2 Nguyen Anh Duong.docx
  Restricted Access
NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ CẮT POLYP LẠNH DƯỚI 1 CM BẰNG THÒNG LỌNG QUA NỘI SOI11.25 MBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.