Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3684
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Lê Thị, Hương | - |
dc.contributor.author | Dương Thị, Phượng | - |
dc.date.accessioned | 2022-08-05T09:53:12Z | - |
dc.date.available | 2022-08-05T09:53:12Z | - |
dc.date.issued | 2022 | - |
dc.identifier.uri | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3684 | - |
dc.description.abstract | Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 91 người bệnh ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2021 nhằm 2 mục tiêu: mô tả tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống và tình trạng hạ canxi huyết thanh của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuât tại bệnh viện đại học y hà nội; và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng và tình trạng hạ canxi huyết thanh của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Không phải suy dinh dưỡng mà thừa cân, béo phì và tăng cân mới là vấn đề dinh dưỡng cần quan tâm ở người bệnh UTTG. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh UTTG chỉ chiếm 6,6% theo BMI; trong khi đó tỷ lệ thừa cân béo phì là 28,6%; có 28,6% tăng cân trong 1 tháng trước và 33% tăng cân trong 6 tháng trước. - Về thói quen ăn uống: người bệnh UTTG thường xuyên tiêu thụ một số nhóm thực phẩm không có lợi cho tuyến giáp đã được nghiên cứu như: thịt đỏ (với 67% thường xuyên tiêu thụ); thực phẩm chiên rán (60,5%); thực phẩm qua chế biến (26,7%); nhóm thực phẩm giàu goitrogens như rau họ cải (80,2%); đậu tương và các chế phẩm (39,5%). Ngược lại, người bệnh UTTG có thói quen tiêu thụ ít các nhóm thực phẩm có lợi và được khuyến cáo sử dụng như: cá và hải sản (15,1% sử dụng thường xuyên); hạt và quả hạch (3,5% sử dụng thường xuyên); ngũ cốc nguyên hạt (3,5% sử dụng thường xuyên); rau củ giàu beta caroten (9,3% sử dụng thường xuyên). Mặc dù phần lớn người bệnh đã sử dụng muối bổ sung iod trong chế biến món ăn (95,4%) nhưng phần lớn lại cho muối ngay từ đầu hoặc khi đang nấu – làm giảm hàm lượng iod trong thực phẩm. Có 27,5% hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật. Trong đó, 47,6% ở nhóm phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp và 10,2% ở nhóm phẫu thuật 1 thùy tuyến giáp. Nồng độ canxi huyết thanh sau phẫu thuật thấp hơn trước phẫu thuật có ý nghĩa thống kê với p<0,05 (trung bình là 2,14 ± 0,12 mmol/l so với 2,31 ± 0,08 mmol/l). Một số yếu tố liên quan tới tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật bao gồm: có di căn hạch (OR = 2,6; p<0,05); phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp (OR = 8,0; 95%CI: 2,4 – 27,2; p<0,01); bổ sung Vitamin D trước phẫu thuật (6,7% hạ canxi huyết thanh so với 31,6%; p=0,04); giảm PTH (1,7 ± 1,3 pmol/L ở nhóm hạ canxi so với 2,6 ± 0,9 pmol/L ở nhóm không hạ; p=0,0006); giảm 25(OH)D3 (19,1 ± 3,1 ng/ml so với 24,6 ± 12,5 ng/ml; p=0,04); nồng độ albumin (39,5 ± 6,9 g/l so với 40,0 ± 2,4 g/l; p=0,03). Nghiên cứu cho thấy, có mối tương quan trung bình giữa nồng độ 25(OH)D3 và nồng độ canxi huyết thanh sau phẫu thuật với r = 0,46, p<0,05. Ngược lại, nhóm phẫu thuật cắt 1 thùy tuyến giáp không có mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa hai chỉ số này với p>0,05. Nồng độ PTH sau phẫu thuật có mối tương quan trung bình với nồng độ canxi huyết thanh sau phẫu thuật với hệ số tương quan là r = 0,38; p = 0,0002. | vi_VN |
dc.description.tableofcontents | ĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Sinh lý học tuyến giáp 3 1.1.1. Tổng hợp và bài tiết hormon tuyến giáp 3 1.1.2. Chức năng sinh lý của hormon tuyến giáp 3 1.2. Đại cương về ung thư tuyến giáp 5 1.2.1. Dịch tễ học ung thư tuyến giáp 5 1.2.2. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp 6 1.2.3. Điều trị bệnh UTTG 8 1.3. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp 9 1.3.1. Các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng 9 1.3.2. Tình trạng thừa cân, béo phì ở người bệnh ung thư tuyến giáp 12 1.3.3. Thay đổi cân nặng sau phẫu thuật cắt tuyến giáp 13 1.4. Thói quen ăn uống và các yếu tố nguy cơ liên quan đến dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp 14 1.4.1. Mối liên quan giữa tiêu thụ thực phẩm giàu iod và ung thư tuyến giáp 14 1.4.2. Mối liên quan giữa tiêu thụ cá và động vật có vỏ với ung thư tuyến giáp 15 1.4.3. Mối liên quan giữa tiêu thụ thịt và ung thư tuyến giáp 16 1.4.4. Rau xanh, hoa quả và ung thư tuyến giáp 17 1.4.5. Mối liên quan giữa rượu và ung thư tuyến giáp 18 1.4.6. Tính cân đối trong khẩu phần và năng lượng ăn vào với ung thư tuyến giáp 19 1.4.7. Polyphenols và ung thư tuyến giáp 20 1.5. Tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật tuyến giáp và một số yếu tố liên quan 21 1.6. Tình hình nghiên cứu trên thế giới và trong nước 22 1.6.1. Trên thế giới 22 1.6.2. Tại Việt Nam 24 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 25 2.1. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 25 2.2. Đối tượng nghiên cứu 25 2.3. Phương pháp nghiên cứu 26 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 26 2.3.2. Cỡ mẫu và cách chọn mẫu 26 2.4. Biến số, chỉ số nghiên cứu 27 2.5. Kỹ thuật thu thập thông tin 28 2.6. Ngưỡng đánh giá một số biến số, chỉ số. 29 2.7. Sơ đồ quy trình nghiên cứu 32 2.8. Xử lý và phân tích số liệu 33 2.9. Sai số nghiên cứu 33 2.9.1. Các sai số có thể gặp phải 33 2.9.2. Cách khắc phục sai số 33 2.10. Đạo đức trong nghiên cứu 34 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 35 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng tham gia nghiên cứu 35 3.1.1. Đặc điểm nhân khẩu học xã hội của đối tượng nghiên cứu 35 3.1.2. Đặc điểm lâm sàng của đối tượng nghiên cứu 36 3.2. Tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống của người bệnh ung thư tuyến giáp trước phẫu thuật 39 3.2.1. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp trước phẫu thuật 39 3.2.2. Thói quen ăn uống của người bệnh ung thư tuyến giáp 42 3.2.3. Một số yếu tố liên quan tới tình trạng thừa cân, béo phì 44 3.3. Tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp và một số yếu tố liên quan 46 3.3.1. Tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật của người bệnh ung thư tuyến giáp 46 3.3.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng hạ canxi huyết thanh của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật 48 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN 55 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 55 4.1.1. Đặc điểm nhân khẩu học xã hội của đối tượng nghiên cứu 55 4.1.2. Đặc điểm lâm sàng của đối tượng nghiên cứu 56 4.2. Tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của người bệnh ung thư tuyến giáp trước phẫu thuật 59 4.2.1. Tình trạng dinh dưỡng 59 4.2.2. Thói quen ăn uống của người bệnh ung thư tuyến giáp 61 4.3. Tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật và một số yếu tố liên quan 64 4.3.1. Tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật cắt tuyến giáp 64 4.3.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng hạ canxi huyết thanh sau phẫu thuật cắt tuyến giáp 66 KẾT LUẬN 73 KHUYẾN NGHỊ 75 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | tình trạng dinh dưỡng | vi_VN |
dc.subject | ung thư tuyến giáp | vi_VN |
dc.subject | Nồng độ canxi huyết thanh | vi_VN |
dc.title | Tình trạng dinh dưỡng nồng độ canxi huyết thanh của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2021 | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
1. Luận văn CHDD29 Dương Thị Phượng. - DD -2022.docx Restricted Access | Luận văn thạc sĩ dinh dưỡng file doc | 572.68 kB | Microsoft Word XML | |
1. Luận văn CHDD29 Dương Thị Phượng. - DD -2022.pdf Restricted Access | luận văn bản pdf | 1.53 MB | Adobe PDF | Sign in to read |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.