Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2876
Nhan đề: | HIỆU QUẢ BỔ SUNG DUNG DỊCH GIÀU CARBOHYDRATE CHO BỆNH NHÂN THÔNG LIÊN THẤT TRƯỚC PHẪU THUẬT TIM TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG |
Tác giả: | Lường Hữu, Bảy |
Người hướng dẫn: | Nguyễn Thị Thúy, Hồng Cao Việt, Tùng |
Từ khoá: | carbohydrate;thông liên thất;phẫu thuật;ERAS |
Năm xuất bản: | 2021 |
Tóm tắt: | Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bổ sung dung dịch carbohydrate cho bệnh nhân trước phẫu thuật vá thông liên thất tại bệnh viện Nhi Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 36 bệnh nhân có độ tuổi từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi có chỉ định phẫu thuật vá thông liên thất đơn thuần. Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: nhóm can thiệp được sử dụng dung dịch carbohydrate 12,5% trước phẫu thuật 2 giờ và nhóm đối chứng nhịn ăn trước phẫu thuật 4-6 giờ. Đánh giá dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng tại hai thời điểm trước và sau phẫu thuật 24 giờ. Kết quả: Bổ sung dung dịch carbohydrate với liều 5-10 ml/kg trước phẫu thuật 2 giờ là an toàn. Mức độ khó chịu của trẻ đánh giá thông qua thang điểm FLACC của nhóm can thiệp cải thiện so với nhóm chứng (p<0,05). Nồng độ glucose, insulin và các chỉ số đánh giá kháng insulin (HOMA, QUICKI) sau phẫu thuật của nhóm can thiệp cải thiện hơn so với nhóm chứng (p<0,05). Tuổi và suy dinh dưỡng thể thấp còi có ảnh hưởng đến hiệu quả can thiệp. |
Định danh: | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2876 |
Bộ sưu tập: | Luận văn bác sĩ nội trú |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
2021NTluonghuubay.docx Tập tin giới hạn truy cập | 1.91 MB | Microsoft Word XML | ||
2021NTluonghuubay.pdf Tập tin giới hạn truy cập | 2.24 MB | Adobe PDF | Đăng nhập để xem toàn văn |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.