Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2704
Title: | Kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài trong phẫu thuật tạo hình |
Authors: | Nguyễn Ngọc, Tuấn |
Advisor: | Trần Thiết, Sơn |
Keywords: | Vạt đùi trước ngoài;ALT flap |
Issue Date: | 10/11/2021 |
Abstract: | Vạt đùi trước ngoài (ĐTN) được Song Y.G và CS mô tả lần đầu vào năm 1984, tác giả cho thấy vạt được cấp máu bởi nhánh mạch xuất phát từ động mạch mũ đùi ngoài, xuyên vách giữa cơ thẳng đùi và cơ rộng ngoài ra da1. Vạt ĐTN đã được các tác giả như Koshima, Wei, Yildirim, Wong, … nghiên cứu về giải phẫu và ứng dụng lâm sàng đều xác nhận: vạt rất linh hoạt được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như vạt da mỡ, da cân, da cơ, vạt chùm. Đồng thời vạt có thể làm mỏng sơ cấp và thứ cấp, sử dụng cho nhiều dạng tổn khuyết phức tạp và đa dạng ở tất cả các vùng trên cơ thể, đặc biệt một số vùng có cấu trúc 3 chiều như mặt, mu tay, bàn chân. Bên cạnh đó, vạt còn có ưu điểm như: cuống mạch dài, khá hằng định, đường kính lớn, vị trí cho vạt thuận lợi, vạt có thế lấy được kích thước lớn, vạt có thần kinh cảm giác là nhánh thần kinh đùi bì ngoài, nơi lấy vạt ít ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ1 2 3 4. Những đặc điểm của vạt ĐTN được mô tả như trên chính là yếu tố dẫn tới vạt ĐTN trở thành nguồn chất liệu tạo hình rất tốt, linh hoạt, và thông thường được sử dụng cho việc tạo hình khuyết hổng phần mềm, tạo hình che phủ. Tuy nhiên, chiều dày của vạt luôn là điều gây thử thách, hạn chế chỉ định đối với các bác sĩ phẫu thuật tạo hình trong tạo hình che phủ các vùng cần sử dụng vạt mỏng hoặc rất mỏng. Kể từ lần đầu được mô tả làm mỏng vạt đùi trước ngoài bởi Koshima5 vào năm 1993 đã có thêm rất nhiều tác giả báo cáo. Trên thế giới, vạt ĐTN được làm mỏng với nhiều kỹ thuật, mỗi kỹ thuật đem lại sự thuận tiện, kết quả đạt được khác nhau, có thể phân chia ra làm hai nhóm chính là làm mỏng vạt thì đầu (primary thinned flap) và làm mỏng vạt thì hai (secondary thinned flap)6. Đã có rất nhiều nghiên cứu báo cáo kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài thì đầu, vạt được làm mỏng tới 4.33mm ( Yang và cộng sự)7. Theo Rajacic N và cộng sự vạt đùi trước ngoài được làm mỏng tới 3-4mm8. Theddeus OH Prasetyono và cộng sự cũng báo cáo kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài có thể đến 3-4.3mm9, tương đồng với rất nhiều báo cáo trước đó10 11 12 13 14. Tương tự như vậy, làm mỏng vạt thì hai cũng rất phổ biến, có thể được thực hiện nhiều lần, cải thiện rõ ràng về mặt thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân15 16. Trong chuyên ngành Phẫu Thuật Tạo Hình tại Việt Nam hiện nay, vạt ĐTN được đưa vào sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, kỹ thuật làm mỏng vạt cùng một thì mới chỉ được biết đến ở một số cơ sở. Những nghiên cứu về sử dụng vạt ĐTN ở Việt Nam đều có đề cập đến kết quả làm mỏng vạt17 18 19 20, nhưng những nghiên cứu này mới chỉ đề cập tới kết quả làm mỏng vạt trong nghiên cứu đó, không mô tả rõ kỹ thuật, cách làm, không có những so sánh với nghiên cứu khác. Hiện tại ở Việt Nam chưa có tác giả nào nghiên cứu cụ thể, chi tiết về những phương pháp, kỹ thuật, kết quả thu được của vấn đề làm mỏng vạt ĐTN và so sánh với các nghiên cứu trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi tiến hành làm đề tài “Kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài trong Phẫu thuật tạo hình” với hai mục tiêu: 1. Mô tả đặc điểm vạt đùi trước ngoài được sử dụng 2. Đánh giá kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài trong Phẫu Thuật Tạo Hình |
URI: | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2704 |
Appears in Collections: | Luận văn bác sĩ nội trú |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
LV Kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài.final.docx Restricted Access | Kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài trong phẫu thuật tạo hình | 19.47 MB | Microsoft Word XML | |
LV Kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài.final.pdf Restricted Access | Kết quả làm mỏng vạt đùi trước ngoài trong phẫu thuật tạo hình | 6.96 MB | Adobe PDF | Sign in to read |
Bảo vệ LV BSNT Thinning ALT flap.pptx Restricted Access | Slide bảo vệ LV BSNT | 36.98 MB | Microsoft Powerpoint XML |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.