Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2434
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn Hải, ANh-
dc.contributor.authorNguyễn Thị, Hưởng-
dc.date.accessioned2021-12-01T06:56:59Z-
dc.date.available2021-12-01T06:56:59Z-
dc.date.issued2021-11-12-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2434-
dc.description.abstractBệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.1,2 Hiện nay, tử vong do COPD đứng hàng thứ tư, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba chỉ sau bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Đa số các trường hợp tử vong đều xảy ra trong đợt cấp.3 Đợt cấp COPD là một biến cố cấp tính đặc trưng bởi sự xấu đi của các triệu chứng hô hấp làm thay đổi điều trị.4 Tần suất trung bình khoảng 2,5-3 đợt cấp/năm. Đợt cấp gây tăng tỷ lệ tử vong ở BN COPD, tăng tốc độ suy giảm chức năng phổi, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và tăng chi phí điều trị.3,5 Đợt cấp COPD xuất hiện với các biểu hiện khó thở tăng, ho tăng, khạc đờm tăng, hoặc thay đổi màu sắc đờm. Sự xuất hiện tình trạng đợt cấp COPD do rất nhiều nguyên nhân như: nhiễm trùng (virus, vi khuẩn), hút thuốc lá, ô nhiễm không khí, bỏ thuốc, sử dụng thuốc an thần, sử dụng oxy không đúng.... và suy dinh dưỡng làm tăng tình trạng nặng và kéo dài thời gian điều trị của đợt cấp COPD.3 Suy dinh dưỡng do các nguyên nhân sau: (1) Tình trạng khó thở làm tăng tiêu hao khoảng 10-15% năng lượng lúc nghỉ; (2) Khó thở gây nuốt khó hoặc nhai khó dẫn đến ăn kém; (3) Tác dụng không mong muốn của thuốc; (4) Chế độ ăn có nhiều glucid cũng làm tăng khó thở vì glucid cung cấp năng lượng nhưng nó lại sản sinh ra CO2; (5) Giảm cân còn do cơ chế bệnh sinh của bệnh.6,7 Hậu quả của BN COPD đó chính là teo cơ và mất cân. Khoảng 20% suy dinh dưỡng ở BN COPD điều trị ngoại trú và 35% - 70% suy dinh dưỡng ở BN suy hô hấp cấp,8,9 mất cân gây tăng đợt cấp COPD, tăng tỷ lệ nhập viện.10,11 Trong quá trình điều trị BN, khoảng 20% BN COPD bị giảm cân và suy dinh dưỡng. Việc bổ sung dinh dưỡng vào COPD góp phần làm giảm sự suy yếu chức năng cơ hô hấp, mức độ nặng của bệnh. Giảm cân, trọng lượng cơ thể thấp và suy dinh dưỡng ở COPD cũng có tác động tiêu cực đến tỷ lệ tử vong của bệnh.12 Trên thế giới và trong nước suy dinh dưỡng ở BN COPD đã được chứng minh qua các nghiên cứu. Gupta B và cộng sự năm 2010 nhận thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng là 57.8%.13 Tỷ lệ BN bị suy dinh dưỡng ở nghiên cứu của Nguyễn Đức Long năm 2014 là 67.7% số bệnh nhân suy dinh dưỡng với BMI<18.5.14 Nghiên cứu của Vũ Thị Thanh 2016: 73.7% BN suy dinh dưỡng trong nhóm nghiên cứu.2 Trên thế giới đã nhiều nghiên cứu đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mối liên quan với COPD bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ở Việt Nam thì chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề trên. Từ thực trạng trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu với 2 mục tiêu: 1. Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đợt cấp COPD điều trị nội trú tại Trung tâm hô hấp bệnh viện Bạch Mai. 2. So sánh tình trạng dinh dưỡng trước và sau điều trị đợt cấp của bệnh nhân đợt cấp COPD.vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1 Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 3 1.1.1 Sơ lược về lịch sử COPD 3 1.1.2 Dịch tễ học 5 1.1.3 Định nghĩa COPD 5 1.1.4 Sinh lý bệnh 6 1.1.5 Yếu tố nguy cơ 7 1.1.6 Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng 7 1.1.7 Chẩn đoán COPD 10 1.1.8 Đánh giá COPD 10 1.1.9 Đợt cấp COPD 12 1.1.10 Các bệnh đồng mắc của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 16 1.2 Tổng quan về tình trạng dinh dưỡng ở BN đợt cấp COPD: 21 1.2.1 Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân COPD: 21 1.2.2 Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở bệnh nhân đợt cấp COPD: 24 1.2.3 Vai trò của dinh dưỡng trong tiên lượng và điều trị đợt cấp COPD: 27 1.2.4 Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân COPD: 27 1.2.5 Một số nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đợt cấp COPD: 32 CHƯƠNG 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 34 2.1 Đối tượng và tiêu chuẩn chọn bệnh nhân nghiên cứu 34 2.1.1 Tiêu chuẩn chọn bệnh nhân nghiên cứu 34 2.1.2 Tiêu chuẩn loại trừ bệnh nhân nghiên cứu 35 2.2 Phương pháp nghiên cứu: 35 2.2.1 Thời gian nghiên cứu 35 2.2.2 Địa điểm nghiên cứu 35 2.2.3 Thiết kế nghiên cứu và cỡ mẫu: 35 2.2.4 Chỉ số và biến số nghiên cứu: 35 2.2.5 Tiêu chuẩn đánh giá các chỉ số nghiên cứu: 37 2.2.6 Phương tiện nghiên cứu: 42 2.2.7 Các bước tiến hành nghiên cứu: 43 2.3. Phương pháp thu thập và xử lý số liệu nghiên cứu: 43 2.3.1 Thu thập số liệu: 43 2.3.2 Xử lý số liệu: 45 2.4. Vấn đề đạo đức trong nghiên cứu: 45 Chương 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 48 3.1 Thông tin chung về đối tượng nghiên cứu: 48 3.2 Triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của đợt cấp COPD 51 3.3 Tình trạng dinh dưỡng ở BN đợt cấp COPD và một số mối liên quan: 56 3.4. Đánh giá sự thay đổi tình trạng dinh dưỡng trước và sau điều trị đợt cấp COPD: 66 Chương 4. BÀN LUẬN 73 4.1. Bàn luận về đặc điểm chung: 73 4.1.1 Tuổi và giới: 73 4.1.2 Tình trạng hút thuốc: 73 4.1.3 Bệnh đồng mắc: 74 4.1.4 Số đợt, số ngày nằm viện: 74 4.2 Bàn luận về triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng: 74 4.2.1 Lâm sàng: 74 4.2.2 Cận lâm sàng: 76 4.3 Bàn luận về tình trạng dinh dưỡng ở BN đợt cấp COPD và một số mối liên quan: 77 4.3.1 Tình trạng dinh dưỡng khi vào viện: 77 4.3.2 Đánh giá mối liên quan của các chỉ số dinh dưỡng lúc vào viện với tình trạng TMKXN: 79 4.3.3 Bàn luận về mối liên quan giữa BMI và số ngày nằm viện, số đợt nhập viện/năm, mức độ nặng đợt cấp: 80 4.3.4 Bàn luận đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng phối hợp các chỉ số: 81 4.4 Bàn luận về chế độ dinh dưỡng của BN: 82 KẾT LUẬN 86 KIẾN NGHỊ 88 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡngvi_VN
dc.subjectđợt cấp COPDvi_VN
dc.titleNGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI TRUNG TÂM HÔ HẤP BỆNH VIỆN BẠCH MAIvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nguyễn Thị Hưởng - noi khoa in nop.docx
  Restricted Access
689.57 kBMicrosoft Word XML
Nguyễn Thị Hưởng - noi khoa in nop-đã chuyển đổi.pdf
  Restricted Access
1.47 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.