Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5460
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê Thị, Hương-
dc.contributor.advisorNguyễn Đăng, Tuân-
dc.contributor.authorMai Thị Ngọc, Yến-
dc.date.accessioned2024-12-06T09:44:05Z-
dc.date.available2024-12-06T09:44:05Z-
dc.date.issued2024-11-11-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5460-
dc.description.abstractMục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư đại trực tràng trước phẫu thuật. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 105 người bệnh được chẩn đoán xác định mắc ung thư đại trực tràng đang điều trị tại Khoa Ngoại chung Bệnh viện Vinmec Times City với thời gian thu thập số liệu từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. TTDD được đánh giá theo bộ công cụ PG-SGA và theo phân loại BMI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Á. Kết quả: Tỉ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo PG-SGA và theo BMI là 41,0% và 30,5%. Theo PG-SGA, tăng khả năng bị SDD ở nhóm đối tượng ≥ 60 tuổi so với nhóm < 60 tuổi (OR= 3,8; p=0,007), mắc ung thư đại tràng so với nhóm mắc ung thư trực tràng (OR=5,9; p=0,001), ung thư đại trực tràng giai đoạn 3, 4 so với giai đoạn 1, 2 (OR=9,0; p=0,008), có so với nhóm không hóa, xạ trị trước phẫu thuật (OR=3,1; p=0,042). Theo BMI, tăng khả năng bị SDD ở nhóm bệnh nhân mắc ung thư đại tràng so với nhóm mắc ung thư trực tràng (OR=4,3; p=0,010). Kết luận: Suy dinh dưỡng là vấn đề phổ biến ở người bệnh ung thư trực tràng trước phẫu thuật. Các yếu tố liên quan đến TTDD của người bệnh ung thư đại trực tràng là tuổi, loại ung thư, giai đoạn bệnh, hóa xạ trị trước phẫu thuật.vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Tổng quan về ung thư: 3 1.1.1. Khái niệm về ung thư và ung thư đại trực tràng: 3 1.1.2. Dịch tễ học ung thư đại trực tràng: ……3 1.1.3. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng: 4 1.1.4. Chấn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng: 7 1.2. Một số khái niệm về tình trạng dinh dưỡng và tác động của ung thư lên tình trạng dinh dưỡng……………………….. 9 1.2.1. Một số khái niệm 9 1.2.2. Tác động của ung thư lên tình trạng dinh dưỡng: 10 KHUNG LÝ THUYẾT 12 1.3. Một số phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh ung thư đại trực tràng. 12 1.4.Khuyến cáo dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 16 1.5. Một số nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đại trực tràng..….. 18 1.5.1. Trên thế giới 18 1.5.2. Tại Việt Nam 19 1.6. Giới thiệu địa điểm nghiên cứu 20 CHƯƠNG 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 21 2.1. Đối tượng nghiên cứu: 21 2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn: 21 2.1.2. Tiêu chuẩn loại trừ: 21 2.2. Địa điểm và thời gian nghiên cứu: 21 2.3. Thiết kết nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu: mô tả cắt ngang 21 2.4. Phương pháp nghiên cứu 21 2.4.1. Cỡ mẫu: 21 2.4.2. Phương pháp chọn mẫu: 22 2.5. Biến số, chỉ số nghiên cứu: 22 2.6. Phương pháp, công cụ thu thập 23 2.6.1. Phương pháp, kỹ thuật, công cụ thu thập số liệu 23 2.6.2. Một số tiêu chí đánh giá 25 2.7. Quy trình nghiên cứu: 26 2.8. Các loại sai số và cách khống chế sai số 26 2.8.1. Các sai số có thể gặp phải 26 2.8.2. Cách khắc phục sai số 26 2.9. Phương pháp phân tích số liệu: 27 2.10. Đạo đức nghiên cứu: 27 CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ 28 3.1. Thông tin chung của đối tượng nghiên cứu 28 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 32 3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 38 3.3.1. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng theo PG-SGA của đối tượng nghiên cứu 38 3.3.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng theo BMI của đối tượng nghiên cứu 40 3.3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng theo Albumin của đối tượng nghiên cứu 42 CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN 45 4.1. Thông tin chung 45 4.1.1. Thông tin chung về nhân khẩu học 45 4.1.2. Thông tin chung về đặc điểm lâm sàng 46 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 48 4.2.1. Tình trạng dinh dưỡng theo PG-SGA 48 4.2.2. Tình trạng dinh dưỡng theo BMI 50 4.2.3. Tình trạng dinh dưỡng theo Albumin 51 4.2.4. Tình trạng thiếu máu theo Hemoglobin 52 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 54 4.3.1. Mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng và đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 54 4.3.2. Mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng và đặc điểm lâm sàng của đối tượng nghiên cứu 55 KẾT LUẬN 61 KHUYẾN NGHỊ 62 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectMối liên quan, ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Vinmec Times Cityvi_VN
dc.subjectAssociation, colorectal cancer, Vinmec Times City Hospitalvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh ung thư đại trực tràng trước phẫu thuật tại bệnh viện Vinmec Times City năm 2023-2024vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Mai Thi Ngoc Yen - CHDD K31 - 02220314 - 2022 -2024.pdf
  Restricted Access
1.69 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
Mai Thi Ngoc Yen CHDDK31 02220314 2024 Toan van.docx
  Restricted Access
369.57 kBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.