Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5385
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | TS. Trương Thị Thuỳ, Dương | - |
dc.contributor.advisor | GS.TS.Lê Thị, Hương | - |
dc.contributor.author | Phạm Diệu, Quỳnh | - |
dc.date.accessioned | 2024-11-27T08:47:10Z | - |
dc.date.available | 2024-11-27T08:47:10Z | - |
dc.date.issued | 2024-11 | - |
dc.identifier.uri | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5385 | - |
dc.description.abstract | Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tăng huyết áp điều trị tại khoa nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2023-2024; mô tả khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp điều trị tại khoa nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2023-2024. Đối tượng: Người bệnh được chẩn đoán xác định tăng huyết áp nhập viện điều trị nội trú tại khoa Nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Có 20,5% thừa cân, 1,7% béo phì và 6,8% thiếu năng lượng trường diễn chiếm theo phân loại BMI; Có 43,2% đối tượng có chu vi vòng eo cao; 73,9% có tỉ số WHR cao; Tỷ lệ người bệnh có tăng glucose máu, tăng cholesterol, tăng Triglyceride, tăng LDL-C, giảm HDL-C lần lượt là 38,6%, 48,9%, 53,4%, 30,1%, 13,1%. Tần suất tiêu thụ thực phẩm: người bệnh thường xuyên sử dụng thịt hàng ngày, nhưng ít sử dụng cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ; thường xuyên ăn rau xanh nhưng ít ăn trái cây. Năng lượng khẩu phần 24 giờ trung bình theo cân nặng là 24,3 ± 6,2kcal/kg/ngày; Tỷ lệ người bệnh không đạt nhu cầu năng lượng là 82,2%, glucid là 88,9%, lipid là 70%, protein là 56,7%. Lượng chất xơ trong khẩu phần thấp 6,51 ± 2,99g/ngày, với 100% người bệnh không đạt so với khuyến nghị. Lượng natri khẩu phần trung bình là 1381,41 ± 523,2 mg. 100% người bệnh không đạt nhu cầu về kali và canxi. | vi_VN |
dc.description.tableofcontents | MỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Đại cương về Tăng huyết áp 3 1.1.1. Định nghĩa 3 1.1.2. Phân độ tăng huyết áp 3 1.1.3. Biến chứng của tăng huyết áp 3 1.1.4. Tình hình tăng huyết áp trên thế giới và tại Việt Nam 4 1.2. Dinh dưỡng trong điều trị bệnh tăng huyết áp 7 1.2.1. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp 7 1.2.2. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người bệnh tăng huyết áp 11 1.2.3. Chế độ ăn kiểm soát huyết áp (DASH - Dietary Approaches to Stop Hypertension) 12 1.2.4. Lựa chọn thực phẩm 12 1.3. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tăng huyết áp 13 1.3.1. Một số khái niệm 13 1.3.2. Một số phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh 13 1.3.3. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp trong và ngoài nước 19 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 25 2.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 25 2.2. Đối tượng nghiên cứu 25 2.2.1. Tiêu chuẩn lựa chọn đối tượng nghiên cứu 25 2.2.2. Tiêu chuẩn loại trừ đối tượng nghiên cứu 25 2.3. Phương pháp nghiên cứu 25 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 25 2.3.2. Cỡ mẫu nghiên cứu 25 2.3.3. Phương pháp chọn mẫu 26 2.4. Biến số và chỉ số nghiên cứu 26 2.4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 26 2.4.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 27 2.4.3. Khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp 27 2.5. Phương pháp thu thập số liệu 27 2.5.1. Công cụ thu thập số liệu 27 2.5.2. Kỹ thuật thu thập số liệu 27 2.5.3. Tiêu chuẩn đánh giá 31 2.6. Xử lý và phân tích số liệu 33 2.7. Sai số và cách khắc phục sai số 34 2.7.1. Sai số có thể gặp 34 2.7.2. Cách khắc phục 34 2.8. Quy trình thực hiện nghiên cứu 34 2.9. Đạo đức trong nghiên cứu 35 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 36 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 36 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 41 3.3. Khẩu phần ăn thực tế của đối tượng nghiên cứu 46 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN 53 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 53 4.1.1. Tuổi 53 4.1.2. Giới 54 4.1.3. Trình độ học vấn, nghề nghiệp 54 4.1.4. Thời gian mắc bệnh 55 4.1.5. Các bệnh lý kèm theo 55 4.1.6. Tình trạng tăng huyết áp 56 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 57 4.3. Khẩu phần ăn thực tế của đối tượng nghiên cứu 62 KẾT LUẬN 70 KHUYẾN NGHỊ 71 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | tình trạng dinh dưỡng | vi_VN |
dc.subject | khẩu phần thực tế | vi_VN |
dc.subject | tăng huyết áp | vi_VN |
dc.subject | người bệnh | vi_VN |
dc.subject | khoa nội tim mạch | vi_VN |
dc.subject | Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên | vi_VN |
dc.subject | năm 2023 - 2024 | vi_VN |
dc.title | Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2023 - 2024 | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
CHDD2022_02220792.pdf Restricted Access | 3.38 MB | Adobe PDF | Sign in to read | |
Luận văn thạc sỹ-Phạm Diệu Quỳnh-CH-Dinhduong-2022-2024.docx Restricted Access | 35.17 MB | Microsoft Word XML |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.