Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5383
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Phạm, Văn Phú | - |
dc.contributor.author | Trương, Xuân Bích | - |
dc.date.accessioned | 2024-11-26T07:47:28Z | - |
dc.date.available | 2024-11-26T07:47:28Z | - |
dc.date.issued | 2024 | - |
dc.identifier.uri | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/5383 | - |
dc.description.abstract | Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2023 Đối tượng: Người bệnh ≥ 20 tuổi được chẩn đoán đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại phòng khám nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Tiêu chuẩn loại trừ: Có dị tật ảnh hưởng đến số đo nhân trắc; có thai; bệnh lý nặng đi kèm, biến chứng phải nhập viện điều trị nội trú; sa sút trí tuệ, khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 356 người bệnh ĐTĐ type 2 điều trị ngoại trú. Kết quả: Đánh giá chỉ số khối cơ thể theo Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương dành cho người trưởng thành Châu Á, kết quả cho thấy tỷ lệ thừa cân béo phì lượt 25,8%; 31,7%. Tỷ lệ người bệnh có vòng eo cao chiếm 63,8%; chỉ số vòng eo/vòng mông cao chiếm 90,2%. Trong đó nam giới có vòng eo cao, chỉ số vòng eo/vòng mông cao chiếm tỷ lệ thấp hơn nữ giới (p< 0,05). Glucose máu đói đạt theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 46,9%. Kiểm soát được HbA1c < 7%, triglyceride, HDL-c, LDL-c lần lượt là: 29,8%; 46,3%; 54,8%; 60,4%. Có mối liên quan giữa điều kiện kinh tế; LDL-c, triglyceride, phương pháp chế biến trứng với tình trạng thừa cân béo phì ở người bệnh đái tháo đường type 2 (p <0,05). Kết luận: Đa phần người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương có tình trạng thừa cân béo phì, vòng eo cao, vòng eo/vòng mông cao, chưa kiểm soát tốt các chỉ số máu. Có mối liên quan giữa kinh tế, LDL-c, triglyceride, sở thích, phương pháp chế biến trứng với thừa cân béo phì | vi_VN |
dc.description.tableofcontents | Lời cảm ơn Danh mục các chữ viết tắt Danh mục bảng Danh mục hình ĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1- TỔNG QUAN 3 1.1. Tổng quan về bệnh lý đái tháo đường 3 1.1.1. Một số đặc điểm của bệnh lý đái tháo đường 3 1.1.2. Tình hình bệnh đái tháo đường trên thế giới 6 1.1.3. Tình hình bệnh đái tháo đường tại Việt Nam 6 1.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 7 1.2.1. Nhận định tình trạng dinh dưỡng trên người bệnh đái tháo đường type 2 7 1.2.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 14 1.3. Nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng người bệnh đái tháo đường type 2 18 1.3.1. Trên thế giới 18 1.3.2. Tại Việt Nam 19 Chương 2- ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 21 2.1. Đối tượng nghiên cứu 21 2.2. Địa điểm nghiên cứu và thời gian nghiên cứu 21 2.3. Phương pháp nghiên cứu 21 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 21 2.3.2. Cỡ mẫu nghiên cứu và phương pháp chọn mẫu 21 2.3.3. Biến số và chỉ số nghiên cứu 22 2.3.4. Phương pháp và công cụ thu thập số liệu 22 2.3.5. Cách nhận định, đánh giá 24 2.3.6. Quy trình nghiên cứu 26 2.4. Quản lý và phân tích số liệu, khống chế sai số nghiên cứu 26 2.4.1. Phân tích số liệu 26 2.4.2. Sai số và cách khống chế 27 2.5. Vấn đề đạo đức nghiên cứu 27 Chương 3- KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 28 3.1. Đặc điểm chung về đối tượng nghiên cứu 28 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 32 3.3. Các yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 39 Chương 4- BÀN LUẬN 50 4.1. Đặc điểm chung của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 50 4.1.1. Phân bố theo tuổi, giới 50 4.1.2. Phân bố theo nơi sống, kinh tế 51 4.1.3. Trình độ học vấn, nghề nghiệp 52 4.1.4. Thời gian phát hiện bệnh và đã được tư vấn bệnh ĐTĐ type 2 53 4.1.5. Bệnh lý kèm theo 54 4.1.6. Tiền sử mắc bệnh ĐTĐ của gia đình 54 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 55 4.2.1. Tình trạng dinh dưỡng và chỉ số nhân trắc 55 4.2.2. Mức độ kiểm soát các chỉ số sinh hoá của người bệnh ĐTĐ type 2 58 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 60 4.3.1. Tuổi, giới 60 4.3.2. Nơi ở, nghề nghiệp, học vấn, kinh tế gia đình, thời gian mắc bệnh 61 4.3.3. Chỉ số sinh hoá, huyết áp 62 4.3.4. Thói quen lối sống 62 4.3.5. Thói quen ăn uống 63 4.3.6. Sở thích và cách chế biến thực phẩm 63 4.3.7. Hạn chế trong nghiên cứu 64 KẾT LUẬN 65 KHUYẾN NGHỊ 66 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | Đái tháo đường type 2 | vi_VN |
dc.subject | tình trạng dinh dưỡng | vi_VN |
dc.subject | bệnh viện Nguyễn Tri Phương | vi_VN |
dc.title | Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2023 | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2024THStruongxuanbich.pdf Restricted Access | 6.68 MB | Adobe PDF | Sign in to read | |
2024THStruongxuanbich.docx Restricted Access | 602.27 kB | Microsoft Word XML |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.