Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3781
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê, Thị Hương-
dc.contributor.authorPhùng, Thị Lê Phương-
dc.date.accessioned2022-10-27T07:59:51Z-
dc.date.available2022-10-27T07:59:51Z-
dc.date.issued2022-10-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3781-
dc.description.abstractMục tiêu: xác định tình trạng dinh dưỡng, tỷ lệ sarcopenia và tìm hiểu một số yếu tố liên quan với sarcopenia ở người bệnh cao tuổi nội trú tại bệnh viện. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 120 người bệnh cao tuổi đang điều trị nội trú tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đối tượng nghiên cứu được đánh giá tình trạng dinh dưỡng; đo khối lượng cơ xương bằng phân tích trở kháng điện sinh học (BIA) và được chẩn đoán sarcopenia theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Sarcopenia Châu Á. Kết quả: tuổi trung bình: 72,3±6,5, nữ chiếm 41,7%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo MNA-SF là 53,5%, tỷ lệ được chẩn đoán sarcopenia là 67,5%. Người bệnh có các yếu tố như tuổi cao, giới nữ, thiếu năng lượng trường diễn (BMI<18,5) và suy dinh dưỡng (MNA-SF < 8) đều tăng nguy cơ mắc sarcopenia. Kết luận: tỷ lệ suy dinh dưỡng và sarcopenia là tương đối cao ở người bệnh cao tuổi nội trú tại bệnh viện. Sarcopenia có liên quan đến tuổi cao, giới nữ tình trạng dinh dưỡng kém và một số bệnh lý mạn tính.vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Già hóa dân số tại Việt Nam 3 1.2. Tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi 3 1.3. Đại cương bệnh sarcopenia 4 1.3.1. Định nghĩa 8 1.3.2. Phân loại bệnh sarcopenia 9 1.3.3. Dịch tễ học sarcopenia ở người cao tuổi 10 1.3.4. Sinh lý bệnh sarcopenia 10 1.3.5. Các yếu tố nguy cơ của bệnh lý sarcopenia 16 1.4. Chẩn đoán bệnh sarcopenia 18 1.4.1. Sàng lọc bệnh sarcopenia 18 1.4.2. Chẩn đoán xác định bệnh sarcopenia 20 1.5. Dự phòng và điều trị sarcopenia 24 1.5.1. Mục tiêu 24 1.5.2. Khuyến cáo về dự phòng và điều trị sarcopenia 24 1.6. Tình hình nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng, sarcopenia ở người cao tuổi 26 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 29 2.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 29 2.2. Đối tượng nghiên cứu 29 2.2.1. Tiêu chuẩn lựa chọn 29 2.2.2. Tiêu chuẩn loại trừ 29 2.3. Phương pháp nghiên cứu 30 2.4. Cỡ mẫu và chọn mẫu nghiên cứu 30 2.5. Biến số và chỉ số nghiên cứu 30 2.6. Một số tiêu chuẩn đánh giá và nhận định kết quả 32 2.6.1. Chỉ số khối cơ thể BMI (kg/m2) 32 2.6.2. Sàng lọc tình trạng dinh dưỡng theo bộ công cụ Mini Nutritional Assessment short form (MNA-SF) 32 2.6.3. Chỉ số Albumin huyết thanh 33 2.6.4. Sàng lọc nguy cơ sarcopenia 33 2.6.5. Đánh giá khối lượng cơ 34 2.6.6. Đánh giá sức mạnh cơ 34 2.6.7. Đánh giá khả năng thực hiện động tác 34 2.7. Kỹ thuật và công cụ thu thập thông tin 34 2.8. Quy trình nghiên cứu 37 2.9. Sai số nghiên cứu 37 2.9.1. Các sai số có thể gặp phải 37 2.9.2. Cách khắc phục sai số 38 2.10. Phân tích và xử lý số liệu 38 2.10.1. Mô tả các đặc điểm của quần thể nghiên cứu, tình trạng dinh dưỡng và tỷ lệ sarcopenia 38 2.10.2. Xác định một số mối liên quan với bệnh sarcopenia 38 2.11. Đạo đức nghiên cứu 39 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 40 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 40 3.2. Tình trạng dinh dưỡng, sarcopenia của đối tượng nghiên cứu. 42 3.3. Một số yếu tố liên quan với tình trạng sarcopenia ở người cao tuổi 48 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN 53 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 53 4.2. Tình trạng dinh dưỡng và sarcopenia của đối tượng nghiên cứu 54 4.2.1. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 54 4.2.2. Tình trạng sarcopenia của đối tượng nghiên cứu 56 4.3. Một số yếu tố liên quan với tình trạng sarcopenia ở người bệnh cao tuổi nội trú 60 4.3.1. Liên quan giữa sarcopenia và nhóm tuổi 60 4.3.2. Liên quan giữa sarcopenia và giới 61 4.3.2. Liên quan giữa sarcopenia và té ngã 62 4.3.3. Liên quan giữa sarcopenia và tình trạng dinh dưỡng 62 4.3.4. Liên quan giữa sarcopenia với khẩu phần ăn đạm động vật 64 4.3.5. Liên quan giữa sarcopenia và một số bệnh mạn tính 65 KẾT LUẬN 70 KHUYẾN NGHỊ 72 TÀI LIỆU THAM KHẢOvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Y Hà Nộivi_VN
dc.subjectsarcopeniavi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡngvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng, suy nhược cơ (sarcopenia) ở người bệnh cao tuổi và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nộivi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Phùng Thị Lê Phương - BSNT.docx
  Restricted Access
1.12 MBMicrosoft Word XML
Phùng Thị Lê Phương - BSNT.pdf
  Restricted Access
1.24 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.