Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3521
Title: SO SÁNH CẮT DẠ DÀY CỰC DƯỚI GIỮA MỔ NỘI SOI VÀ MỔ MỞ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
Authors: HOÀNG, PHÚC THANH
Advisor: TS., Dương Trọng Hiền
Keywords: Ngoại khoa;mổ nội soi và mổ mở;ung thư biểu mô dạ dày;So sánh cắt dạ dày
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại học Y Hà Nội
Abstract: Ung thư dạ dày (UTDD) là một bệnh trong các loại ung thư phổ biến trên giới, với hơn 90% là ung thư biểu mô tuyến. Trong các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là một nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thuộc hàng cao. Tại bệnh viện Việt Đức trong những năm qua số bệnh nhân được phẫu thuật do ung thư dạ dày chiếm một tỉ lệ cao trong số các ung thư đường tiêu hóa.1 Ngày này mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong các phương pháp điều trị đa phương thức (multimodality therapy) và điều trị đích (target therapy), phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị cơ bản trong UTDD. Hóa trị, xạ trị, điều trị đích được coi là các phương pháp điều trị bổ trợ để làm tăng khả năng phẫu thuật triệt căn hoặc kéo dài thời gian sống thêm sau mổ. Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng mổ mở đã được chuẩn hóa và trở thành kinh điển và trong những năm gần đây việc áp dụng các dụng cụ như dao siêu âm, ligasure cũng như các máy cắt nối cũng đã làm thay đổi phần nào các kỹ thuật, kết quả và biến chứng. Cùng với đó sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi điều trị ung thư bắt đầu bằng những cuộc phẫu thuật ung thư trực tràng vào những năm 90, cho thấy những kết quả tương tự với phương pháp mổ mở.2 Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày có nhiều báo cáo cho kết quả tốt với giai đoạn sớm. Một số tác giả đã công bố các kết quả nghiên cứu so sánh giữa hai phương pháp mổ mở và mổ nội soi hoàn toàn trong phẫu thuật cắt ung thư dạ dày. Kodera và cộng sự (2010) đã công bố một phân tích meta cho mục đích này, theo đó nghiên cứu chỉ ra cắt dạ dày kèm nạo nạo vét hạch D2 bằng phương pháp nội soi có thể thực hiện một cách an toàn với lượng máu mất trong mổ ít, thời gian phẫu thuật kéo dài hơn so với mổ mở và số lượng hạch nạo vét được là tương đương giữa hai phương pháp.3 Một nghiên cứu khác của tác giả Orsenigo và cộng sự (2011) tiến hành so sánh 109 bệnh nhân cắt dạ dày qua mổ nội soi với 269 bệnh nhân cắt dạ dày bằng mổ mở truyền thống cho ra kết quả thời gian phẫu thuật, tỉ lệ biến chứng cao hơn đáng kể ở nhóm có phẫu thuật nội soi, số lượng hạch trung bình nạo vét được ở nhóm mổ nội soi cao hơn so với nhóm mổ mở, trái ngược với kết quả nghiên cứu của tác giả Kodera và cộng sự trước đó. Về tỷ lệ sống sót sau 5 năm giữa hai nhóm không có sự khác biệt. Các tác giả kết luận phẫu thuật cắt dạ dày kèm nạo vét hạch D2 cho ung thư dạ dày là khả thi và an toàn.4 Ở Việt Nam với đặc điểm bệnh nhân thường tới khám bệnh ở giai đoạn khá muộn, tỷ lệ điều trị hóa chất trước mổ còn hạn chế nên đặc điểm bệnh nhân được phẫu thuật có khác so với các nghiên cứu ngoài nước. Nhằm đánh giá bước đầu so sánh kết quả phẫu thuật nội soi và mổ mở trên bệnh nhân ung thư dạ dày để rút ra những đặc điểm lâm sàng và kết quả sớm phẫu thuật điều trị UTDD, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài "So sánh cắt dạ dày cực dưới giữa mổ nội soi và mổ mở điều trị ung thư biểu mô dạ dày tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức." với 2 mục tiêu: 1. So sánh đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng 2 nhóm bệnh nhân được phẫu thuật nội soi và mổ mở cắt dạ dày cực dưới điều trị ung thư biểu mô. 2. So sánh kết quả sớm của 2 nhóm bệnh nhân được phẫu thuật nội soi và mổ mở cắt dạ dày cực dưới điều trị ung thư biểu mô.
URI: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3521
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20THS3065.pdf
  Restricted Access
2.29 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.