Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3372
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê Thị, Hương-
dc.contributor.authorNguyễn Thị, Thuý-
dc.date.accessioned2022-01-17T08:59:06Z-
dc.date.available2022-01-17T08:59:06Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3372-
dc.description.abstractUng thư dạ dày là một trong các bệnh lí ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là bệnh ung thư mà người bệnh có tỉ lệ giảm cân và được chẩn đoán suy dinh dưỡng cao. Với mục đích đánh giá thay đổi tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày trong quá trình điều trị hoá chất, chúng tôi thực hiện nghiên cứu trên 76 người bệnh ung thư dạ dày trong độ tuổi trưởng thành, đã điều trị phẫu thuật triệt căn và được tiến hành điều trị hoá chất theo phác đồ XELOX, theo dõi và đánh giá TTDD qua các chỉ số: cân nặng, BMI,PG-SGA, hồng cầu, hemoglobin, đánh giá khẩu phần ăn và các triệu chứng lâm sàng bệnh nhân gặp phải qua các đợt điều trị hoá chất. Kết quả nghiên cứu cho thấy: có 43,4% bệnh nhân có suy dinh dưỡng trước khi bắt đầu điểu trị hoá chất và có 53,5% bệnh nhân có SDD trước khi điều trị hoá chất đợt 8 theo BMI, 94,7% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng theo PG-SGA, tỉ lệ thiếu máu theo hemoglobin là tương đối cao, có xu hướng tăng dần trong quá trình điều trị, tất cả ĐTNC không đạt NCKH cả về năng lượng và các thành phần dinh dưỡng tại thời điểm trước khi điều trị hoá chất, tỉ lệ bệnh nhân gặp các triệu chứng sau lần điều trị hoá chất đầu tiên tương đối cao: nôn/ buồn nôn( 36,8%), mệt mỏi( 23,7%), chán ăn(13,2%), tiêu chảy(11,8%).Từ kết quả trên cho thấy tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày trong quá trình điều trị hoá chất có xu hướng sụt giảm, cần có kế hoạch can thiệp dinh dưỡng sớm trên các đối tượng người bệnh này.vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Tổng quan về ung thư dạ dày 3 1.1.1. Dịch tễ học ung thư dạ dày 3 1.1.2. Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. 4 1.1.3. Điều trị ung thư dạ dày 6 1.1.4. Tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân UTDD điều trị hoá chất. 10 1.2. Dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày 13 1.2.1. Vai trò của dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật 13 1.2.2. Vai trò của dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị hoá chất. 15 1.3. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư 16 1.3.1. Nhu cầu về năng lượng. 16 1.3.2. Nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng 16 1.3.3. Nhu cầu các chất dinh dưỡng không sinh năng lượng 17 1.4. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư. 18 1.4.1. Khái niệm tình trạng dinh dưỡng. 18 1.4.2. Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư. 18 1.4.3. Một số phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng. 20 Chương 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 26 2.1. Đối tượng nghiên cứu 26 2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn 26 2.1.2. Tiêu chuẩn loại trừ 26 2.1.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 26 2.2. Phương pháp nghiên cứu 27 2.2.1. Thiết kế nghiên cứu 27 2.2.2. Quy trình nghiên cứu 27 2.2.3. Mẫu nghiên cứu 28 2.2.4. Biến số và chỉ số nghiên cứu. 29 2.2.5. Một số chỉ tiêu áp dụng trong nghiên cứu. 32 2.2.6. Công cụ và kĩ thuật thu thập thông tin. 33 2.2.7. Sai số và cách khống chế 37 2.2.8. Phân tích và xử lí số liệu 37 2.2.9. Đạo đức nghiên cứu 38 Chương 3: KẾT QUẢ 39 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 39 3.2. Mục tiêu 1 40 3.2.1. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước khi điều trị hoá chất 40 3.2.2. Thay đổi tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trong quá trình điều trị 43 3.3. Mục tiêu 2. 54 Chương 4: BÀN LUẬN 56 4.1. Đặc điểm đối tượng nghiên cứu 56 4.2. Thay đổi tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trong quá trình điều trị hoá chất. 57 4.2.1. Tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư dạ dày 57 4.2.2. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng qua BMI 58 4.2.3. Thay đổi tình trạng dinh dưỡng đánh giá bằng bộ công cụ PG-SGA 60 4.2.4. Thay đổi tình trạng dinh dưỡng qua 1 số xét nghiệm cận lâm sàng 65 4.2.5. Đánh giá khẩu phần 24 giờ 69 4.3. Các triệu chứng lâm sàng liên quan đến tiêu hoá trong quá trình điều trị hoá chất 71 KẾT LUẬN 75 KHUYẾN NGHỊ 74 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectung thư dạ dàyvi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡngvi_VN
dc.subjecthoá chấtvi_VN
dc.titleThay đổi tình trạng dinh dưỡng và triệu chứng lâm sàng trên bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị hoá chất phác đồ XELOX sau phẫu thuật triệt căn tại bệnh viện K Tân Triều năm 2020-2021vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn bác sĩ nội trú

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2021NTnguyenthithuy.pdf
  Restricted Access
1.26 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
2021NTnguyenthithuy.docx
  Restricted Access
452.18 kBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.