Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3367
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê, Thị Hương-
dc.contributor.authorVũ, Hoàng Oanh-
dc.date.accessioned2022-01-13T01:46:48Z-
dc.date.available2022-01-13T01:46:48Z-
dc.date.issued2021-10-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3367-
dc.description.abstractNhịn đói qua đêm trước phẫu thuật nhằm tránh biến chứng hít sặc phổi, tuy nhiên gây ra khó chịu cho người bệnh. Hiệp hội Tăng Cường Phục Hồi Sau Phẫu Thuật (ERAS) và Hiệp Hội Gây Mê Châu Âu (ESA) đã khẳng định sử dụng carbohydrate đường uống trước phẫu thuật 2 giờ là an toàn và cải thiện cảm giác khó chịu liên quan phẫu thuật của người bệnh. Chúng tôi tiến hành thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 40 bệnh nhân phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Nhóm can thiệp được uống 200ml dung dịch maltodextrin 12,5% trước phẫu thuật 2-4 giờ. Nhóm chứng nhịn ăn uống từ 22 giờ ngày hôm trước phẫu thuật. Đánh giá tỉ lệ hít sặc phổi, thể dịch dịch tồn dư dạ dày trước phẫu thuật, cảm giác đói, khát, khô miệng, đau tại các thời điểm: lúc nhập viện, trước phẫu thuật, sau phẫu thuật. Nghiên cứu cho thấy không có trường hợp hít sặc phổi nào, thể tích dịch tồn dư dạ dày giữa 2 nhóm không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p=0,1682). Giá trị trung bình điểm đói, khát, khô miệng trước phẫu thuật ở nhóm can thiệp thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p<0,01). Điểm cảm giác đói, khát, khô miệng, đau sau phẫu thuật ở nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết luận: Bổ sung 200ml dung dịch maltodextrin 12,5 % đường uống 2-4 giờ trước phẫu thuật cắt túi mật nội soi là an toàn và giúp cải thiện cảm giác đói, khát, khô miệng trước phẫu thuật.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ...................................................................................................1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU...........................................................4 1.1. Đường maltodextrin 4 1.2. Chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể 5 1.3. Ảnh hưởng của phẫu thuật lên chuyển hóa carbohydrate: 6 1.4. Tác động của nhịn đói tới chuyển hóa chất và năng lượng của cơ thể 6 1.5. Nhịn đói trước phẫu thuật và biến chứng hít sặc phổi trong gây mê 10 1.6. Các nghiên cứu về thời gian nhịn ăn trước phẫu thuật 11 1.7. Tác động của liệu pháp carbohydrate trước phẫu thuật đến một số dấu hiệu lâm sàng sau phẫu thuật 13 1.8. Tác dụng không mong muốn của sử dụng dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật..................................................................................................................................16 1.9. Chương trình tăng cường phục hồi sau phẫu thuật (ERAS) 16 1.10. Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân cắt túi mật nội soi: 17 1.11. Đặc điểm phẫu thuật cắt túi mật nội soi 21 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀPHƯƠNG PHÁP NGHIÊNCỨU...............23 2.1. Đối tượng nghiên cứu 23 2.2. Phương pháp nghiên cứu: 24 2.3. Cỡ mẫu và chọn mẫu nghiên cứu: 24 2.4. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 24 2.5. Nội dung can thiệp dinh dưỡng 24 2.6. Một số tiêu chuẩn đánh giá 29 2.7. Kỹ thuật và công cụ thu thập thông tin 32 2.8. Sai số nghiên cứu 33 2.9. Phân tích và xử lý số liệu 34 2.10. Đạo đức của nghiên cứu 35 CHƯƠNG 3:KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU........................................................36 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 36 3.2. Đặc điểm tình trạng dinh dưỡng 38 3.3. Tính an toàn của bổ sung dung dịch maltodextrin 12,5% đường uống 2-4 giờ trước phẫu thuật: 42 3.4. Hiệu quả bổ sung dung dịch maltodextrin 12,5% đường uống 2-4 giờ trước phẫu thuật: 44 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN..............................................................................50 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 50 4.2. Tình trạng dinh dưỡng: 51 4.3. Thực hành bổ sung dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật 53 4.4. Hiệu quả của dung dịch carbohydrate lên cải thiện cảm giác khó chịu liên quan phẫu thuật 56 4.5. Tác dụng không mong muốn của việc bổ sung giàu dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 59 4.6. Hạn chế của nghiên cứu: 60 KẾT LUẬN.....................................................................................................61 KHUYẾN NGHỊ.............................................................................................63 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Y Hà Nộivi_VN
dc.subjectMaltodextrin 12,5%vi_VN
dc.subjectcarbohydrate đường uốngvi_VN
dc.subjectnhịn ănvi_VN
dc.subjectcảm giác khó chịuvi_VN
dc.subjectthể tích dịch tồn dư dạ dàyvi_VN
dc.subjectERASvi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡngvi_VN
dc.titleĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ VÀ TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA DUNG DỊCH NUÔI DƯỠNG MALTODEXTRIN 12,5% ĐƯỜNG UỐNG 2-4 GIỜ TRƯỚC PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘIvi_VN
dc.typeWorking Papervi_VN
Appears in Collections:Luận văn bác sĩ nội trú

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2021NTVuHoangOanh.docx
  Restricted Access
720.52 kBMicrosoft Word XML
2021NTVuHoangOanh.pdf
  Restricted Access
1.57 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.