Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2876
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn Thị Thúy, Hồng-
dc.contributor.advisorCao Việt, Tùng-
dc.contributor.authorLường Hữu, Bảy-
dc.date.accessioned2021-12-09T01:58:32Z-
dc.date.available2021-12-09T01:58:32Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2876-
dc.description.abstractMục tiêu: Đánh giá hiệu quả bổ sung dung dịch carbohydrate cho bệnh nhân trước phẫu thuật vá thông liên thất tại bệnh viện Nhi Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 36 bệnh nhân có độ tuổi từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi có chỉ định phẫu thuật vá thông liên thất đơn thuần. Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: nhóm can thiệp được sử dụng dung dịch carbohydrate 12,5% trước phẫu thuật 2 giờ và nhóm đối chứng nhịn ăn trước phẫu thuật 4-6 giờ. Đánh giá dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng tại hai thời điểm trước và sau phẫu thuật 24 giờ. Kết quả: Bổ sung dung dịch carbohydrate với liều 5-10 ml/kg trước phẫu thuật 2 giờ là an toàn. Mức độ khó chịu của trẻ đánh giá thông qua thang điểm FLACC của nhóm can thiệp cải thiện so với nhóm chứng (p<0,05). Nồng độ glucose, insulin và các chỉ số đánh giá kháng insulin (HOMA, QUICKI) sau phẫu thuật của nhóm can thiệp cải thiện hơn so với nhóm chứng (p<0,05). Tuổi và suy dinh dưỡng thể thấp còi có ảnh hưởng đến hiệu quả can thiệp.vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Phẫu thuật vá thông liên thất 3 1.1.1. Thông liên thất 3 1.1.2. Biến chứng của thông liên thất 4 1.1.3. Phẫu thuật vá thông liên thất 4 1.2. Nhịn ăn trước phẫu thuật và hậu quả 7 1.2.1. Ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân trước phẫu thuật 7 1.2.2. Kháng insulin sau phẫu thuật 9 1.2.3. Đáp ứng viêm hệ thống sau phẫu thuật 13 1.3. Bổ sung dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 15 1.3.1. Cơ sở sử dụng carbohydrate trước phẫu thuật 15 1.3.2. Hiệu quả bổ sung dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật 17 1.3.3. Hiệu quả bổ sung dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật vá thông liên thất 21 1.3.4. Liều lượng bổ sung dung dịch giàu carbohydrate 22 Chương 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 23 2.1. Đối tượng nghiên cứu 23 2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn 23 2.1.2. Tiêu chuẩn loại trừ 23 2.2. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 23 2.2.1. Địa điểm nghiên cứu 23 2.2.2. Thời gian nghiên cứu. 23 2.3. Phương pháp nghiên cứu 23 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 23 2.3.2. Cỡ mẫu nghiên cứu 24 2.3.3. Chọn mẫu và phân nhóm nghiên cứu 24 2.3.4. Dung dịch giàu carbohydrate sử dụng trong nghiên cứu 24 2.3.5. Tiến hành can thiệp 25 2.3.6. Các bước tiến hành nghiên cứu 27 2.3.7. Biến số và phương pháp thu thập số liệu 28 2.4. Xử lý và phân tích số liệu 33 2.5. Các biện pháp khống chế sai số 34 2.6. Đạo đức nghiên cứu 34 Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 36 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 36 3.1.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 36 3.1.2. Đặc điểm dinh dưỡng của nhóm nghiên cứu 39 3.2. Bổ sung dung dịch carbohydrate cho bệnh nhân trước phẫu thuật 41 3.2.1. Bổ sung dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 41 3.2.2. Đánh giá cải thiện mức độ khó chịu thông qua thang điểm FLACC 43 3.2.3. Đánh giá cải thiện mức độ kháng insulin sau phẫu thuật 44 3.2.4. Đánh giá cải thiện mức độ phản ứng viêm sau phẫu thuật 46 3.3. Mối liên quan của một số yếu tố đến hiệu quả bổ sung dung dịch carbohydrate 47 3.3.1. Mối liên quan của tuổi đến hiệu quả can thiệp 47 3.3.2. Mối liên quan của giới đến hiệu quả can thiệp 50 3.3.3. Mối liên quan của tình trạng dinh dưỡng đến hiệu quả can thiệp 51 Chương 4: BÀN LUẬN KẾT QUẢ 54 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 54 4.1.1. Phân bố tuổi và giới của đối tượng nghiên cứu 54 4.1.2. Đặc điểm bệnh lý của đối tượng nghiên cứu 55 4.1.3. Tiền sử thai sản của nhóm nghiên cứu 56 4.1.4. Tỉ lệ gặp biến chứng viêm phổi của nhóm nghiên cứu 57 4.1.5. Tình trạng suy dinh dưỡng của nhóm nghiên cứu 58 4.2. Hiệu quả bổ sung dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 60 4.2.1. Bổ sung dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 60 4.2.2. Hiệu quả cải thiện mức độ khó chịu trước phẫu thuật 62 4.2.3. Hiệu quả cải thiện tình trạng kháng insulin sau can thiệp 64 4.2.4. Hiệu quả cải thiện tình trạng viêm sau can thiệp 66 4.3. Mối liên quan của một số yếu tố đến hiệu quả bổ sung dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 68 4.3.1. Mối liên quan giữa tuổi của trẻ đến hiệu quả can thiệp 68 4.3.2. Mối liên quan giữa giới tính đến hiệu quả can thiệp 70 4.3.3. Mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng đến hiệu quả can thiệp 71 KẾT LUẬN 74 HẠN CHẾ CỦA NGHIÊN CỨU 75 KHUYẾN NGHỊ 76 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectcarbohydratevi_VN
dc.subjectthông liên thấtvi_VN
dc.subjectphẫu thuậtvi_VN
dc.subjectERASvi_VN
dc.titleHIỆU QUẢ BỔ SUNG DUNG DỊCH GIÀU CARBOHYDRATE CHO BỆNH NHÂN THÔNG LIÊN THẤT TRƯỚC PHẪU THUẬT TIM TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNGvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn bác sĩ nội trú

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2021NTluonghuubay.docx
  Restricted Access
1.91 MBMicrosoft Word XML
2021NTluonghuubay.pdf
  Restricted Access
2.24 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.