Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2469
Title: “KẾT QUẢ CẮT ĐỐT LƯỠNG CỰC TĂNG SẢN LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT QUA NỘI SOI NIỆU ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC”
Authors: NGUYỄN VĂN, HOÀNG
Advisor: Lê Nguyên, Vũ
Đỗ Trường, Thành
Keywords: Ngoại khoa;CẮT ĐỐT LƯỠNG CỰC TĂNG SẢN LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT QUA NỘI SOI NIỆU ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
Issue Date: 2020
Publisher: TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI
Abstract: Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) là một bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh gây ra chèn ép vào niệu đạo và cổ bàng quang do sự tăng về kích thước, tăng khối lượng tuyến và tăng trương lực cơ trơn; hậu quả là gây nhiễm trùng đường niệu, sỏi bàng quang, bí tiểu và suy thận cấp.1 Tần suất mắc bệnh ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Thống kê năm 2015 tại Hoa Kỳ cho thấy 16,5% nam giới trên 40 tuổi có chẩn đoán tăng sản lành tính tuyến tiền liệt; tại Ả Rập Saudi là 31,7%; tại Hàn Quốc là 20,2%; tại Trung Quốc là 12%.2 Việt Nam, tuy chưa có thống kê đầy đủ và hệ thống, tuy nhiên, theo một số báo cáo trong nước, tỷ lệ này dao động từ 11,8%3 đến khoảng 26%.4 Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt được đặc trưng bởi hai hội chứng cơ bản là hội chứng kích thích và hội chứng chèn ép, điều này gây nên những biểu hiện rối loạn tiểu tiện trên lâm sàng chủ yếu là tiểu rắt, tiểu khó, bí tiểu, tiểu đêm, tiểu sót hay rỉ tiểu làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống khiến người bệnh phải tới viện khám và điều trị. Thống kê cho thấy, khoảng 90% bệnh nhân tăng sản lành tính tuyến tiền liệt được điều trị bằng phẫu thuật. Khởi đầu là dao điện đơn cực, đến năm 2001, lần đầu tiên phương pháp cắt đốt lưỡng cực điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt được Botto báo cáo đã chứng minh những hiệu quả khá rõ ràng và ưu việt.5 Cắt tuyến tiền liệt bằng điện cao tần lưỡng cực (B-TURP-Bipolar transurethral resection of the prostate) là kỹ thuật cắt đốt tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo (TURP - Transurethral Resection of the Prostate) sử dụng hệ thống điện lưỡng cực, thay cho hệ thống đơn cực như trong cắt đốt qua nội soi niệu đạo kinh điển (Monopolar TURP).6 Bản chất kỹ thuật của cắt đốt lưỡng cực qua nội soi niệu đạo là sự cải tiến của cắt đốt qua nội soi niệu đạo về năng lượng sử dụng trong phẫu thuật, nhằm khắc phục những nhược điểm của hệ thống điện đơn cực, góp phần làm giảm tần suất cũng như mức độ của các tai biến – biến chứng, trong khi đó các thao tác kỹ thuật tương tự, cũng như đảm bảo hiệu quả trong cải thiện triệu chứng đường tiểu dưới và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phương pháp này vẫn chưa thực sự được ứng dụng rộng rãi. Trong những năm gần đây, phương pháp cắt đốt lưỡng cực tuyến tiền tiệt tăng sản qua noi niệu đạo đã được áp dụng tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Nhằm mục tiêu khảo sát, đánh giá hiệu quả của phương pháp này và những ưu điểm của nó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Kết quả cắt đốt lưỡng cực tăng sản lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức” với hai mục tiêu: 1. Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân tăng sản lành tính tuyến tiền liệt được cắt đốt lưỡng cực nội soi qua niệu đạo tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. 2. Đánh giá kết quả cắt đốt lưỡng cực tăng sản lành tính tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.
URI: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2469
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20THS0653.pdf
  Restricted Access
1.62 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.