Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/805
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTS. Đỗ Thị Phương, Hà-
dc.contributor.advisorPGS. TS. Phạm Văn, Phú-
dc.contributor.authorBùi Thị, Thúy-
dc.date.accessioned2019-06-27T08:01:36Z-
dc.date.available2019-06-27T08:01:36Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/805-
dc.description.abstractTừ lâu người ta đã biết mối liên quan chặt chẽ giữa ăn uống với tình trạng dinh dưỡng (TTDD), sức khoẻ và bệnh tật của một cá nhân hay quần thể. Ăn uống tốt tạo ra một sự phát triển bình thường cả về thể lực và trí tuệ. Ăn uống lệch lạc (dù là thiếu ăn hay thừa ăn) đều dẫn đến một số bệnh liên quan đến ăn uống như suy dinh dưỡng protein-năng lượng, thừa cân – béo phì, thiếu máu dinh dưỡng... [1]. Thiếu năng lượng trường diễn ở người trưởng thành (BMI<18,5) đi kèm theo khả năng lao động kém, số ngày nghỉ việc trong năm tăng, tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong... [2]. Cũng như suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì là một gánh nặng về mặt y tế đối với xã hội. Đây là những thách thức lớn cho sức khỏe và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mãn tính không lây như rối loạn mỡ máu, các nguy cơ về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và tăng huyết áp. Kế đến là nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, ung thư tiêu hóa có liên quan đến ăn uống, vô sinh ở cả nam lẫn nữ. Theo thống kê của nước ta, tình trạng béo phì và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở nhóm trẻ tuổi [3]. Dinh dưỡng được cho là một trong những yếu tố tiên quyết để bảo đảm sức khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp đối với từng bệnh nhân, từng bệnh lý. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, hầu hết các mọi người chưa chú ý đến vấn đề này; mọi người vẫn quen với việc điều trị chủ yếu bằng thuốc và các phương pháp khác mà quên mất vai trò quan trọng của dinh dưỡng [3]. Dựa trên nhu cầu về khám và tư vấn dinh dưỡng cho lứa tuổi trưởng thành, Khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn được thành lập 10 năm nay hằng năm khám cho tổng số 3000-4000 khách hàng trong đó chủ yếu vẫn là nhóm tuổi vị thành niên và thành niên với những bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng không hợp lý gây ra. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng cũng như giá trị dinh dưỡng khẩu phần của nhóm đối tượng vị thành niên và thành niên đến khám tại đây.vi
dc.language.isovivi
dc.publisherĐH Y Hà Nộivi
dc.subjectdinh dưỡng và khẩu phần thực tế của khách hàng 15-25 tuổivi
dc.titleTình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của khách hàng 15-25 tuổi tại phòng khám tư vấn dinh dưỡng, viện Dinh dưỡng, năm 2018 - 2019vi
dc.typeThesisvi
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
BUI THI THUY DDuong.docx
  Restricted Access
605.01 kBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.