Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/4476
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn Ngọc, Tâm-
dc.contributor.authorVõ Thị, Thanh-
dc.date.accessioned2023-11-14T09:09:46Z-
dc.date.available2023-11-14T09:09:46Z-
dc.date.issued2023-11-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/4476-
dc.description.abstract1. Tỉ lệ và đặc điểm suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi Sàng lọc suy dinh dưỡng theo MNA - SF tỷ lệ suy dinh dưỡng chiếm 14,7%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo chẩn đoán GLIM tiếp cận 2 bước chiếm 25,6%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng gia tăng theo tuổi. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nữ giới cao hơn nam giới. Tỷ lệ giảm thức ăn >50% trong hơn 1 tuần và tình trạng thay đổi răng miệng ở người bệnh chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 73% và 68,2%. 2. Một số yếu tố liên quan với suy dinh dưỡng ở đối tượng nghiên cứu - Tiền sử ngã, suy giảm hoạt động hàng ngày không sử dụng dụng cụ ADL, sử dụng nhiều thuốc là những yếu tố liên quan độc lập với tình trạng suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng lần lượt: (OR: 1,91, 95% CI:1,08 -3,39, p <0,05); (OR: 8,9, 95% CI: 4,93 – 16,08, p <0,001); (OR: 2,18, 95% CI:1,17 – 4,08, p <0,05).vi_VN
dc.description.tableofcontentsĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Đại cương về người cao tuổi 3 1.1.1. Định nghĩa người cao tuổi. 3 1.1.2. Dân số người cao tuổi trên thế giới và Việt Nam. 3 1.1.3. Yếu tố liên quan những biến đổi sinh lý, bệnh lý ở người cao tuổi đến suy dinh dưỡng 6 1.2. Đại cương về suy dinh dưỡng ở người cao tuổi 9 1.2.1. Định nghĩa suy dinh dưỡng 9 1.2.2. Phân loại rối loạn dinh dưỡng 10 1.2.3. Chẩn đoán suy dinh dưỡng 11 1.2.4.Một số bộ công cụ sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh tại bệnh viện 15 1.2.5. Yếu tố liên quan suy dinh dưỡng ở người cao tuổi 19 1.2.6. Hậu quả suy dinh dưỡng ở người cao tuổi 22 1.2.7. Điều trị suy dinh dưỡng 25 1.2.8. Dự phòng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi 26 1.3. Một số nghiên cứu về suy dinh dưỡng ở người cao tuổi trên Thế giới và Việt Nam 27 1.3.1. Trên thế giới 27 1.3.2. Tại Việt Nam 28 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 30 2.1. Đối tượng nghiên cứu 30 2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn đối tượng nghiên cứu 30 2.2. Thời gian và địa điểm nghiên cứu. 30 2.3. Phương pháp nghiên cứu. 30 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu. 30 2.3.2. Chọn mẫu. 30 2.3.3. Phương pháp thu thập số liệu. 31 2.3.4. Biến số và chỉ số 37 2.3.5. Thu thập số liệu 40 2.3.6. Sơ đồ nghiên cứu 41 2.4. Phân tích và xử lí số liệu 41 2.5. Đạo đức nghiên cứu 42 2.6. Sai số và các biện pháp khắc phục sai số 42 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 43 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 43 3.1.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 43 3.1.2. Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở đối tượng nghiên cứu 44 3.1.3. Một số đặc điểm hội chứng lão khoa ở đối tượng nghiên cứu 45 3.2. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện Lão Khoa Trung Ương. 48 3.2.1. Sàng lọc người bệnh bị suy dinh dưỡng - nguy cơ suy dinh dưỡng 48 3.2.2. Đặc điểm chẩn đoán suy dinh dưỡng theo GLIM ở người bệnh cao tuổi. 49 3.2.3. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện Lão Khoa Trung ương theo GLIM. 50 3.3. Các yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện Lão Khoa Trung ương. 51 3.3.1. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo nhóm tuổi và giới 51 3.3.2. Mối liên quan giữa các đặc điểm xã hội học và tình trạng suy dinh dưỡng 52 3.3.3. Mối liên quan giữa một số bệnh lý kèm theo và tình trạng suy dinh dưỡng 53 3.3.4. Mối liên quan giữa suy dinh dưỡng với một số đặc điểm lão khoa ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú. 54 3.3.5. Mối liên quan giữa suy dinh dưỡng với chỉ số Albumin 55 3.3.6. Phân tích hồi quy đơn biến và một số yếu tố liên quan với suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú. 55 3.3.7. Phân tích hồi quy đa biến và một số yếu tố liên quan với suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú. 56 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN 58 4.1. Đặc điểm chung của nhóm đối tượng nghiên cứu 58 4.1.1. Các đặc điểm nhân trắc - xã hội học 58 4.1.2. Các đặc điểm hội chứng lão khoa 60 4.2. Đặc điểm dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu. 64 4.3. Các yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện Lão khoa Trung ương. 65 4.3.1. Mối liên quan đặc điểm xã hội và tình trạng suy dinh dưỡng. 65 4.3.2. Mối liên quan suy dinh dưỡng và các đặc điểm lão khoa. 67 4.3.3. Mối liên quan suy dinh dưỡng và chỉ số Albumin 69 4.3.4. Phân tích hồi quy một số yếu tố liên quan với suy dinh dưỡng 70 KẾT LUẬN 72 KHUYẾN NGHỊ 73 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC  vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectSuy dinh dưỡngvi_VN
dc.subjectNgười cao tuổivi_VN
dc.titleThực trạng suy dinh dưỡng ở người bệnh cao tuổi tại bệnh viện Lão khoa Trung ươngvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn bác sĩ nội trú

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Võ Thị Thanh - BSNT- Nội Lão khoa - 2021-2024.pdf
  Restricted Access
3.66 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
Võ Thị Thanh - BSNT- Nội Lão khoa - 2021-2024.docx
  Restricted Access
7.66 MBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.