Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3816
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorĐỗ, Thị Hòa-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Thu Trang-
dc.date.accessioned2022-10-31T03:05:16Z-
dc.date.available2022-10-31T03:05:16Z-
dc.date.issued2022-10-25-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3816-
dc.description.abstractNhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường type 2, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên 128 người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa Hưng Hà năm 2022. Kết quả: Theo chỉ số khối cơ thể (BMI) có 22,6% người bệnh thừa cân, béo phì (TCBP); 10,2% suy dinh dưỡng (SDD) và 67,2% bình thường. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên quan giữa tình trạng thừa cân – béo phì với thói quen ăn ngọt, hoạt động thể lực và năng lượng ăn vào của đối tượng nghiên cứu. Kết luận: Tỷ lệ thừa cân - béo phì ở người bệnh đái tháo đường type 2 có sự gia tăng, thói quen ăn ngọt, hoạt động thể lực và năng lượng ăn vào không đạt nhu cầu khuyến nghị là yếu tố nguy cơ của thừa cân, béo phì.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1. TỔNG QUAN 3 1.1. Đại cương về đái tháo đường. 3 1.1.1. Khái niệm về đái tháo đường 3 1.1.2. Chẩn đoán đái tháo đường type 2 3 1.1.3. Biến chứng của đái tháo đường 4 1.1.4. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường. 7 1.1.5. Tình hình đái tháo đường trên Thế giới và tại Việt Nam. 7 1.2. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 9 1.2.1. Khái niệm 9 1.2.2. Các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2. 10 1.2.3. Ảnh hưởng của TTDD đến người bệnh ĐTĐ type 2 13 1.2.4. Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường 14 1.2.5. Một số nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 trên thế giới và Việt Nam. 20 1.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2. 22 1.3.1. Tuổi 22 1.3.2. Bệnh lý đi kèm 22 1.3.3. Khẩu phần và thói quen dinh dưỡng 23 1.3.4. Lối sống 24 Chương 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 26 2.1. Địa điểm nghiên cứu 26 2.2 Thời gian nghiên cứu 26 2.3 Đối tượng nghiên cứu 26 2.3.1. Tiêu chuẩn lựa chọn đối tượng nghiên cứu. 26 2.3.2. Tiêu chuẩn loại trừ đối tượng nghiên cứu. 26 2.4. Phương pháp nghiên cứu 26 2.4.1 Thiết kế nghiên cứu 26 2.4.2. Mẫu nghiên cứu 26 2.4.2. Chọn mẫu 27 2.5. Biến số và chỉ số nghiên cứu 27 2.5.1. Nhóm biến về thông tin chung 27 2.5.2. Nhóm biến số về tình trạng dinh dưỡng 27 2.5.3. Nhóm biến số về các yếu tố liên quan 27 2.6. Quy trình, công cụ thu thập số liệu và tiêu chuẩn đánh giá 28 2.6.1. Kỹ thuật và công cụ thu thập số liệu 28 2.6.2. Tiêu chuẩn đánh giá 31 2.7. Qui trình thu thập số liệu 32 2.7.1. Chọn đối tượng nghiên cứu 32 2.7.2. Phương pháp xử lí và phân tích số liệu 33 2.8. Sai số và cách khắc phục 33 2.8.1. Các sai số có thể gặp phải 33 2.8.2. Cách khắc phục sai số 34 2.9. Đạo đức trong nghiên cứu 34 Chương 3. KẾT QUẢ 35 3.1. Đặc điểm về đối tượng nghiên cứu 35 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu. 40 3.2.1. Tình trạng dinh dưỡng của ĐTNC theo BMI. 40 3.2.2. Tình trạng béo bụng của ĐTNC theo chỉ số vòng mông, vòng eo. 42 3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 44 3.3.1. Liên quan giữa thừa cân béo phì với một số đặc điểm chung. 44 3.3.2. Liên quan giữa thừa cân béo phì với khẩu phần 24h của người bệnh ĐTĐ type 2. 48 3.3.3. Liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống, lối sống. 56 Chương 4. BÀN LUẬN 60 4.1. Đặc điểm chung của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà năm 2022. 60 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà năm 2022. 66 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà năm 2022. 71 4.4. Hạn chế trong nghiên cứu 76 KẾT LUẬN 77 1. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh Đái tháo đường type 2. 77 2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ĐTĐ type 2. 77 KHUYẾN NGHỊ 74vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡng, đái tháo đường, BMI, bệnh viện đa khoa Hưng Hàvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị nội tại bệnh viện đa khoa Hưng Hà năm 2022 và một số yếu tố liên quan.vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nguyễn Thị Thu Trang_CHDD2022_02200187.pdf
  Restricted Access
1.79 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.