Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3686
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPhạm Văn, Phú-
dc.contributor.authorNguyễn Thị, Hoa-
dc.date.accessioned2022-08-12T09:32:10Z-
dc.date.available2022-08-12T09:32:10Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3686-
dc.description.abstractNghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 559 trẻ em dưới 2 tuổi mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp (NKHHC) tại bệnh viện Sản Nhi và bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và xác định một số yếu tố liên quan. Trẻ được cân đo nhân trắc và bà mẹ được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân, thấp còi, gầy còm ở trẻ em dưới 2 tuổi mắc NKHHC lần lượt là 6,4%; 11,6% và 4,4%. Tỷ lệ SDD ở nông thôn cao hơn thành phố, tỷ lệ SDD thấp còi tăng dần theo nhóm tuổi: < 6 tháng 7,7%; 6-11 tháng 11,9%; 12 - 23 tháng 17,2% (p = 0,028). Một số yếu tố liên quan đến tình trạng SDD nhẹ cân gồm: sống ở nông thôn (OR = 3,6; 95%CI 1,1 - 12,1), sinh non <37 tuần (OR = 4,4; 95%CI 2,9 - 10,0), cân nặng sơ sinh thấp <2500g (OR = 4,8; 95%CI 2,1 - 11,1), ăn không đủ số lượng thức ăn mỗi bữa (OR=10,5; 95%CI 2,4-45,0) và ăn không đủ số nhóm thực phẩm (OR = 2,8; 95%CI 1,2 - 6,7). Yếu tố liên quan đến tình trạng SDD thấp còi là ăn không đủ số lượng thức ăn mỗi bữa (OR = 2,7; 95%CI 1,4 – 5,3). Một số yếu tố liên quan đến tình trạng SDD gầy còm gồm: mẹ có trình độ PTTH trở xuống (OR=4,5;95%CI: 1,02 – 3,8); ăn không đủ số lượng thức ăn mỗi bữa (OR=2,7; 95%CI: 1,4 – 5,3). Do đó, cần thực hiện các giải pháp nâng cao thực hành chăm sóc dinh dưỡng nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ, từ đó giúp nâng cao sức khỏe, giảm số ngày nằm viện và giảm nguy cơ tử vong ở trẻ em dưới 2 tuổi mắc NKHHC.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em 3 1.1.1. Khái niệm 3 1.1.2. Phân loại đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em 4 1.1.3. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng 6 1.1.4. Hậu quả của suy dinh dưỡng trẻ em 6 1.1.5. Thực trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhi 8 1.2. Tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp cấp 11 1.2.1. Khái niệm 11 1.2.2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp 11 1.2.3. Triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp cấp 13 1.2.4. Chẩn đoán nhiễm khuẩn hô hấp cấp 15 1.2.5. Phân loại nhiễm khuẩn hô hấp cấp 15 1.2.6. Chăm sóc trẻ bị ho, cảm lạnh tại nhà 17 1.2.7. Thực trạng NKHHC ở trẻ dưới 2 tuổi trên thế giới và Việt Nam 17 1.3. Mối liên quan giữa suy dinh dưỡng và nhiễm khuẩn hô hấp cấp 19 1.3.1. Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng đến nhiễm khuẩn hô hấp cấp 19 1.3.2. Ảnh hưởng của nhiễm khuẩn hô hấp cấp tới tình trạng dinh dưỡng 20 1.4. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ NKHHC 21 1.4.1. Yếu tố kinh tế - xã hội. 21 1.4.2. Chăm sóc thai nghén và bà mẹ mới sinh 22 1.4.3. Nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung 23 1.5. Một số đặc điểm về địa bàn nghiên cứu 24 Chương 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 27 2.1. Đối tượng nghiên cứu 27 2.2. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 27 2.3. Phương pháp nghiên cứu 27 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 27 2.3.2. Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu 28 2.4. Kỹ thuật thu thập số liệu 28 2.4.1. Phương pháp thu thập số liệu 28 2.4.2. Phương pháp đánh giá 30 2.5. Biến số và chỉ số nghiên cứu 30 2.5.1. Thông tin người chăm sóc trẻ 30 2.5.2. Các thông tin về trẻ 31 2.5.3. Đặc điểm về bệnh NKHHC của trẻ 31 2.5.4. Chăm sóc bà mẹ có thai và cho con bú.. 32 2.5.5. Nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung. 32 2.6. Xử lý và phân tích số liệu 33 2.7. Sai số và khống chế sai số 33 2.8. Đạo đức nghiên cứu 34 Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 35 3.1. Thông tin chung của đối tượng nghiên cứu 35 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi nhiễm khuẩn hô hấp cấp 37 3.3. Thực trạng nhiễm khuẩn hô hấp cấp 41 3.4. Dinh dưỡng của bà mẹ trong thời kì có thai và cho con bú 42 3.5. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở trẻ NKHHC 47 3.5.1. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng SDD nhẹ cân ở trẻ NKHHC 47 3.5.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng SDD thấp còi ở trẻ NKHHC 52 3.5.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng SDD gầy còm ở trẻ NKHHC 57 Chương 4: BÀN LUẬN 62 4.1. Tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi nhiễm khuẩn hô hấp cấp 62 4.2. Thực hành dinh dưỡng về chăm sóc thai kỳ và trẻ em dưới 2 tuổi của bà mẹ tham gia nghiên cứu 63 4.2.1. Thực hành dinh dưỡng trong thai kỳ và khi cho con bú 63 4.2.2. Kiến thức, thực hành dinh dưỡng nuôi con bằng sữa mẹ 65 4.2.3. Thực hành dinh dưỡng cho trẻ ăn bổ sung 68 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng SDD của trẻ dưới 2 tuổi NKHHC 72 4.3.1. Khu vực sống 72 4.3.2. Độ tuổi 73 4.3.3. Yếu tố gia đình xã hội 74 4.3.4. Dinh dưỡng thai kỳ và đặc điểm lúc sinh 75 4.3.5. Nuôi con bằng sữa mẹ 77 4.3.6. Khẩu phần ăn bổ sung 79 KẾT LUẬN 82 KHUYẾN NGHỊ 84 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC  vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡng, trẻ em, nhiễm khuẩn hô hấp cấp, bệnh viện, Vĩnh Phúcvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên của trẻ dưới 2 tuổi nhiễm khuẩn hô hấp cấp tại bệnh viện Sản Nhi và bệnh viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Luận văn Hoa in nộp thư viện.pdf
  Restricted Access
2.64 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
Luận văn Hoa in nộp thư viện.docx
  Restricted Access
663.96 kBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.