Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3678
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn Đỗ, Huy-
dc.contributor.advisorĐỗ Thị, Hòa-
dc.contributor.authorVũ Nguyễn Huyền, Nga-
dc.date.accessioned2022-08-02T08:27:03Z-
dc.date.available2022-08-02T08:27:03Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3678-
dc.description.abstractMục tiêu: 1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh cao tuổi mắc bệnh tim mạch tại Bệnh viện II Lâm Đồng năm 2021-2022. 2. Mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh cao tuổi mắc bệnh tim mạch tại Bệnh viện II Lâm Đồng năm 2021-2022. Đối tượng: Tất cả bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên nhập viện tại khoa Nội - Lão khoa - Tim mạch có bệnh lý tim mạch tại Bệnh viện II Lâm Đồng năm 2021-2022. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, lấy mẫu thuận tiện đến khi đủ cỡ mẫu. Kết quả chính: - Phân loại TTDD theo BMI: thiếu năng lượng trường diễn (CED): 15,2%, bình thường: 72,5% và thừa cân, bép phì: 12,3%. - Phân loại TTDD theo MNA: có nguy cơ dinh dưỡng: 56,7% và không có nguy cơ dinh dưỡng: 43,3%. - Phân loại TTDD theo NRS-2002: có nguy cơ dinh dưỡng: 47,8% và không có nguy cơ dinh dưỡng: 52,2%. - Năng lượng trung bình khẩu phần: 1537kcal (nam giới: 1617kcal, nữ giới: 1477kcal). - Tính cân đối của khẩu phần: P : L : G = 13,3 : 11,0 : 75,7 - Có mối liên quan giữa nhóm tuổi và tình trạng năng lượng khẩu phần đến phân loại TTDD theo cả MNA và NRS-2002. - Không tìm thấy mối liên quan giữa giới tính, dân tộc, trình độ học vấn, sống cùng người than, số lượng bệnh lý mắc phải, sử dụng đồ uống có cồn, hút thuốc lá, thuốc lào và tập luyện thể lực đến phân loại TTDD theo cả MNA và NRS-2002.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ................................................................................................... 1 CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU........................................................... 3 1.1. Một số nét về bệnh tim mạch ở người cao tuổi .................................. 3 1.1.1. Khái niệm về bệnh tim mạch ............................................................ 3 1.1.2. Gánh nặng và xu hướng bệnh tim mạch........................................... 3 1.1.3. Bệnh tim mạch ở người cao tuổi....................................................... 5 1.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tim mạch ............................ 9 1.2.1. Một số khái niệm .............................................................................. 9 1.2.2. Các phương pháp sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng ...... 10 1.2.3. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh cao tuổi nằm viện............. 17 1.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh cao tuổi mắc bệnh tim mạch ..................................................................... 21 1.3.1. Khẩu phần của người bệnh tim mạch ............................................. 21 1.3.2. Nhu cầu các chất đa lượng và vi lượng .......................................... 22 1.3.3. Thực trạng khẩu phần của người bệnh ........................................... 26 1.3.4. Một số yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch................................... 27 1.4. Một số nét về khoa Nội-Lão khoa-Tim mạch, Bệnh viện II Lâm Đồng ... 33 CHƯƠNG 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.............. 34 2.1. Đối tượng và địa điểm nghiên cứu..................................................... 34 2.1.1. Địa điểm nghiên cứu....................................................................... 34 2.1.2. Thời gian nghiên cứu...................................................................... 34 2.1.3. Đối tượng nghiên cứu ..................................................................... 34 2.2. Phương pháp nghiên cứu ................................................................... 34 2.2.1. Thiết kế nghiên cứu ........................................................................ 34 2.2.2. Cỡ mẫu nghiên cứu......................................................................... 34 2.2.3. Chọn mẫu........................................................................................ 35 2.2.4. Các biến số và chỉ số nghiên cứu.................................................... 35 2.2.5. Phương pháp thu thập số liệu và tiêu chuẩn đánh giá .................... 37 2.2.6. Quy trình thu thập số liệu ............................................................... 42 2.2.7. Phân tích và xử lý số liệu................................................................ 42 2.2.8. Sai số và phương pháp khống chế sai số ........................................ 42 2.2.9. Đạo đức nghiên cứu........................................................................ 43 CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU....................................................... 45 3.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu ...................................... 45 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu .......................... 50 3.2.1. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số nhân trắc: .................. 50 3.2.2. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo MNA ................................... 53 3.2.3. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo NRS-2002 ........................... 55 3.2.4. So sánh giữa các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng..... 58 3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu................................................................................................... 61 3.3.1. Thực trạng khẩu phần 24 giờ của đối tượng nghiên cứu trong quá trình nằm viện ........................................................................................... 61 3.3.2. Tần suất tiêu thụ thực phẩm của đối tượng nghiên cứu.................. 65 3.3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng........................ 70 CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN.............................................................................. 78 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu ...................................... 78 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu .......................... 82 4.2.1. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số nhân trắc ................... 82 4.2.2. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo MNA ................................... 84 4.2.3. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo NRS-2002 ........................... 85 4.2.4. Sự khác biệt về phân loại tình trạng dinh dưỡng giữa các phương pháp 87 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu................................................................................................... 89 4.3.1. Thực trạng khẩu phần 24 giờ của đối tượng nghiên cứu trong quá trình nằm viện ........................................................................................... 89 4.3.2. Tần suất tiêu thụ thực phẩm của đối tượng nghiên cứu.................. 92 4.3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng........................ 96 KẾT LUẬN................................................................................................... 102 KHUYẾN NGHỊ........................................................................................... 103 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectTình trạng dinh dưỡngvi_VN
dc.subjectngười cao tuổivi_VN
dc.subjectbệnh tim mạchvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng của người bệnh cao tuổi mắc bệnh tim mạch và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện II Lâm Đồng năm 2021-2022vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
CHDD2022-02200659.docx
  Restricted Access
496.67 kBMicrosoft Word XML
CHDD2022_02200659.pdf
  Restricted Access
1.77 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.