Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3671
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn Thị Hương Lan-
dc.contributor.authorNguyễn Thị Thơm-
dc.date.accessioned2022-08-01T07:21:51Z-
dc.date.available2022-08-01T07:21:51Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3671-
dc.description.abstractMục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, mô tả một số yếu tố liên quan của người bệnh mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 – 5 chưa lọc máu tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An. Đối tượng: Người bệnh mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3- 5 chưa lọc máu tại Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỉ lệ người bệnh suy dinh dưỡng đánh giá bằng chỉ số BMI là 32,1%; đánh giá bằng MUAC là 12,8% và đánh giá bằng SGA là 56,9% (trong đó có 36,7% suy dinh dưỡng vừa và nhẹ; 20,2% suy dinh dưỡng nặng); đánh giá bằng albumin 48,6%. Tỉ lệ thiếu máu 78%, tăng dự trữ sắt. Không có sự khác biệt về suy dinh dưỡng ở nam và nữ ở các thang phân loại khác nhau. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng gồm có tuổi ≥ 55, thời gian mắc bệnh trên 2 năm, số bệnh kết hợp từ 2 bệnh trở lên, ít hoạt động thể lực, không được tư vấn dinh dưỡng, đáp ứng khẩu phần không đạt có liên quan đến nguy cơ suy dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh thận mạn.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Bệnh thận mạn 3 1.1.1. Định nghĩa bệnh thận mạn theo KDIGO 2012 3 1.1.2. Các giai đoạn bệnh thận mạn 4 1.1.3. Nguyên nhân bệnh thận mạn 5 1.1.4. Các biến chứng của bệnh thận mạn 6 1.1.5. Điều trị bệnh thận mạn 7 1.2. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh 9 1.2.1. Khái niệm Tình trạng dinh dưỡng 9 1.2.2. Định nghĩa suy dinh dưỡng 9 1.2.3. Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn 10 1.2.4. Ảnh hưởng của tình trạng dinh dưỡng lên bệnh nhân bệnh thận mạn. 10 1.2.5. Các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng 12 1.2.6. Dinh dưỡng ở bệnh thận mạn chưa lọc máu 20 1.3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bệnh thận mạn 25 1.3.1. Yếu tố nhân khẩu học 25 1.3.2. Chế độ ăn 26 1.3.3. Bệnh kết hợp 28 1.3.4. Kiến thức về dinh dưỡng 28 1.3.5. Hoạt động thể chất 29 1.4. Một số nghiên cứu về tình hình dinh dưỡng bệnh thận mạn trên thế giới và Việt Nam 30 1.4.1. Trên thế giới 30 1.4.2. Tại việt Nam 31 1.5. Giới thiệu về địa bàn nghiên cứu 33 CHƯƠNG 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 36 2.1. Thiết kế nghiên cứu 36 2.2. Đối tượng nghiên cứu 36 2.2.1. Tiêu chuẩn lựa chọn 36 2.2.2. Tiêu chuẩn loại trừ 36 2.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 36 2.4. Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu 36 2.4.1. Cỡ mẫu 37 2.4.2. Phương pháp chọn mẫu 37 2.5. Các biến số và chỉ số trong nghiên cứu 38 2.6. Phương pháp và công cụ thu thập số liệu 41 2.7. Một số tiêu chí đánh giá 43 2.7.1. Tiêu chí đánh giá chỉ số nhân trắc học 43 2.7.2. Tiêu chí đánh giá MUAC 44 2.7.3. Tiêu chí đánh giá SGA 44 2.7.4. Tiêu chí đánh giá xét nghiệm hóa sinh 44 2.7.5. Các yếu tố liên quan 45 2.8. Phân tích số liệu, hạn chế sai số 48 2.8.1. Nhập và phân tích số liệu 48 2.8.2. Hạn chế sai số 48 2.9. Đạo đức trong nghiên cứu 49 CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 50 3.1. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 -5 chưa lọc máu tại bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An 50 3.1.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 50 3.1.2. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu 54 3.1.3. Khẩu phần ăn thực tế của người bệnh 60 3.2. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh 65 CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN 71 4.1. Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu 71 4.1.1. Về đặc điểm nhân khẩu học của nhóm nghiên cứu 71 4.1.2. Đặc điểm nhân trắc của đối tượng nghiên cứu 72 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 – 5 chưa lọc máu tại khoa Nội thận - Tiết niệu Lọc máu Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An 73 4.2.1. Tình trạng dinh dưỡng theo BMI và MUAC 73 4.2.2. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng công cụ SGA 76 4.2.3. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng một số chỉ số xét nghiệm máu 78 4.2.4. Khẩu phần ăn thực tế của người bệnh 81 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh mắc bệnh thận mạn 87 4.3.1. Một số yếu tố nhân khẩu học 87 4.3.2. Một số đặc điểm bệnh lý và lối sống 87 4.3.3. Một số đặc điểm khẩu phần 89 4.4. Hạn chế của đề tài nghiên cứu 91 KẾT LUẬN 93 KIẾN NGHỊ 94 TÀI LIỆU THAM KHẢOvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡng, bệnh thận mạn, Nghệ Anvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh mắc bệnh thận mạn chưa lọc máu tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2021 - 2022vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
NGUYỄN THỊ THƠM - CHDD 29.pdf
  Restricted Access
2.97 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
NGUYỄN THỊ THƠM - CHDD 29.docx
  Restricted Access
1.77 MBMicrosoft Word XML


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.