Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3664
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Lê Thị, Hương | - |
dc.contributor.author | Vũ Trung, Nghĩa | - |
dc.date.accessioned | 2022-08-01T07:14:07Z | - |
dc.date.available | 2022-08-01T07:14:07Z | - |
dc.date.issued | 2022-07 | - |
dc.identifier.uri | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3664 | - |
dc.description.abstract | Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng cuộc sống (CLCS) và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến giáp. Đối tượng: Nghiên cứu tiến hành trên 131 bệnh nhân chẩn đoán xác định là ung thư biểu mô tuyến giáp đã được phẫu thuật cắt tuyến giáp và chuyển tiếp điều trị xạ trị tại khoa Y học hạt nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ tháng 12/2021 đến tháng 05/2022. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, bệnh nhân được đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng BMI và PG-SGA và tự hoàn thành bộ câu hỏi EORTC QLQ - C30 đánh giá CLCS tại thời điểm trước khi xạ trị. Kết quả cho thấy: 6,9% bệnh nhân được đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ và vừa theo PG-SGA; 5,3% bệnh nhân nhẹ cân, 18,3% bệnh nhân thừa cân, béo phì theo BMI. điểm CLCS sức khỏe tổng quát trung bình là: 72,3 ± 14,6 (trên thang điểm 0 - 100, 100 điểm là tốt nhất). Phân tích hồi quy đa biến cho thấy các yếu tố giới tính, đặc điểm mô bệnh học (thể nang, thể nhú) có ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến giáp với p <0,05. | vi_VN |
dc.description.tableofcontents | MỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Tổng quan về ung thư tuyến giáp 3 1.1.1. Khái niệm về ung thư tuyến giáp 3 1.1.2. Chẩn đoán 3 1.1.3. Điều trị 7 1.2. Dịch tễ học ung thư tuyến giáp 8 1.2.1. Dịch tễ học ung thư tuyến giáp trên thế giới 8 1.2.2. Dịch tễ học ung thư tại Việt Nam 8 1.3. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp 9 1.3.1. Nhu cầu năng lượng của người bệnh ung thư tuyến giáp 9 1.3.2. Nhu cầu Vitamin và chất khoáng của người bệnh ung thư tuyến giáp 10 1.3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp 12 1.4. Chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư tuyến giáp 14 1.4.1. Định nghĩa 14 1.4.2. Công cụ đánh giá CLCS của người bệnh ung thư tuyến giáp 17 1.5. Một số nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư tuyến giáp trong nước và quốc tế 19 1.5.1. Nghiên cứu quốc tế 19 1.5.2. Nghiên cứu tại Việt Nam 20 Chương 2: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 22 2.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 22 2.2. Đối tượng nghiên cứu 22 2.3. Phương pháp nghiên cứu 23 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu: 23 2.3.2. Cỡ mẫu và cách chọn mẫu 23 2.4. Các biến số/chỉ số nghiên cứu 24 2.5. Phương pháp thu thập số liệu 25 2.5.1. Phỏng vấn 25 2.5.2. Thu thập số đo nhân trắc 25 2.5.3. Đánh giá TTDD bằng chỉ số BMI 26 2.5.4. Đánh giá chất lượng cuộc sống 28 2.6. Sai số và cách khống chế sai số 29 2.6.1. Các sai số có thể gặp phải 29 2.6.2. Cách khắc phục sai số 29 2.7. Phân tích và xử lý số liệu 29 2.8. Đạo đức nghiên cứu 30 Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 31 3.1. Đặc điểm nhân khẩu học của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật được điều trị 131I tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2021-2022 31 3.2. Đặc điểm lâm sàng người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật được điều trị 131I tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2021-2022 32 3.3. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật và một số yếu tố liên quan 34 3.4. Chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật và một số yếu tố liên quan 40 Chương 4: BÀN LUẬN 51 4.1. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh UTTG sau phẫu thuật được chỉ định điều trị 131I tại khoa Y học hạt nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2021-2022 và một số yếu tố liên quan 52 4.1.1. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư theo BMI 52 4.1.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư theo PG-SGA 54 4.1.3. Tình trạng thay đổi cân nặng ở người bệnh UTTG 56 4.1.4. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh UTTG 58 4.2. Chất lượng cuộc sống của người bệnh UTTG sau phẫu thuật được chỉ định điều trị 131I tại khoa Y học hạt nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2021-2022 và một số yếu tố liên quan 61 4.2.1. Chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư 61 4.2.2. Mối liên quan giữa chất lượng cuộc sống với đặc điểm nhân khẩu học, phân loại và giai đoạn bệnh. 63 4.2.3. Mối liên quan giữa chất lượng cuộc sống với tình trạng dinh dưỡng theo BMI và PG-SGA 65 KẾT LUẬN 67 KHUYẾN NGHỊ 69 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | Tình trạng dinh dưỡng | vi_VN |
dc.subject | ung thư tuyến giáp | vi_VN |
dc.subject | chất lượng cuộc sống | vi_VN |
dc.subject | sau phẫu thuật | vi_VN |
dc.title | TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP SAU PHẪU THUẬT TẠI KHOA Y HỌC HẠT NHÂN - BỆNH VIỆN K NĂM 2021-2022 | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Luận văn thạc sĩ Dinh dưỡng K29 - Nghĩa.pdf Restricted Access | 893.17 kB | Adobe PDF | Sign in to read | |
Luận văn thạc sĩ Dinh dưỡng K29 - Nghĩa.docx Restricted Access | 337.99 kB | Microsoft Word XML |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.