Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3654
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Đỗ Huy-
dc.contributor.advisorTrần, Thị Thanh Hương-
dc.contributor.authorTrần, Thị Lan Phương-
dc.date.accessioned2022-07-25T07:17:09Z-
dc.date.available2022-07-25T07:17:09Z-
dc.date.issued2022-08-01-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3654-
dc.description.abstractĐể góp phần hỗ trợ điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư tại Điện Biên, em nghiên cứu đề tài: “Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần của người bệnh ung thư tại khoa Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên năm 2021-2022” được nghiên cứu với mục tiêu sau: 1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên năm 2021-2022. 2. Mô tả khẩu phần thực tế của người bệnh ung thư điều trị tại khoa Ung Bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên năm 2021-2022. • Đối tượng nghiên cứu: Người bệnh từ đủ 18 tuổi trở lên nhập viện điều trị nội trú trong vòng 24h đầu được chẩn đoán xác định ung thư bằng mô bệnh học. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 2.3.2. Cỡ mẫu và cách chọn mẫu • Cỡ mẫu cho nghiên cứu mô tả cắt ngang: Cỡ mẫu được tính theo công thức ước tính một tỷ lệ 69: Trong đó: n: là cỡ mẫu nghiên cứu. Z(1-α/2) = 1,96 (mức ý nghĩa thống kê α = 0,05). p = 0,525 (tỷ lệ người bệnh ung thư có nguy cơ SDD theo PG-SGA) .65 = 0,15: Sai số tương đối; Thay vào công thức tính được cỡ mẫu của nghiên cứu là n = 154 đối tượng. Cỡ mẫu điều tra khẩu phần ăn 24 giờ lấy toàn bộ các đối tượng trên. Cỡ mẫu thu thập được là 160 đối tượng (Lấy toàn bộ 160 đối tượng nghiên cứu). * Kêt quả - Tình trạng sụt cân phổ biến gặp ở người bệnh ung thư trước khi nhập viện 88,1%; có sự thay đổi về cân nặng giữa các nhóm tuổi song sự thay đổi không có ý nghĩa thống kê. Theo phân loại ung thư, người bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi có tỉ lệ người bệnh sụt cân ở mức cao so với nhóm còn lại lần lượt là: 94,3%; 93,7%. Sự khác biệt về tỉ lệ sụt cân giữa các nhóm ung thư là có ý nghĩa thống kê với p<0,05. - Theo BMI, trong số 160 người bệnh nghiên cứu, bệnh nhân bị SDD có tỉ lệ là 27,5%, có 102/160 số người bệnh có BMI giới hạn bình thường từ 18,5 đến 24,9 chiếm 63,7%. Có 14/160 người bệnh thừa cân BMI ≥ 25 chiếm 8,8%. Ung thư đường tiêu hóa có tỉ lệ người bệnh SDD cao nhất 37,7%, tiếp theo là các nhóm ung thư đầu mặt cổ với 33,3%. Sự khác biệt về tỉ lệ người bệnh SDD theo người bệnh thư trên 65 tuổi có tỉ lệ SDD cao hơn người bệnh dưới 65 tuổi, chúng tôi chưa tìm thấy sự khác biệt về tỉ lệ SDD theo giới theo đánh giá nhân trắc BMI. - Tỉ lệ người bệnh SDD đánh giá theo PG-SGA là 41,2% trong đó tỷ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng từ nhẹ đến trung bình là 24,4% và suy dinh dưỡng nặng là 16,9%. Ung thư đường tiêu hóa có tỉ lệ người bệnh SDD cao nhất 75,5%, tiếp theo là ung thư đầu mặt cổ 33,3% và nhóm ung thư khác là 27,1%. Sự khác biệt về tỉ lệ người bệnh SDD theo PG-SGA giữa các nhóm ung thư là khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Chúng tôi thấy có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về TTDD giữa các nhóm tuổi theo đánh giá PG- SGA, theo đó người bệnh trên 65 tuổi có tỉ lệ SDD theo PG-SGA thấp hơn người bệnh dưới 65 tuổi 71,2% so với 28,8%, có sự khác biệt về TTDD giữa các nhóm tuổi theo đánh giá PG- SGA song không có ý nghĩa thống kê với p>0,05. - Năng lượng trung bình của 160 người bệnh ung thư đạt 1395 ± 278,8 kcal/ngày; chỉ có 33,1% người người bệnh đạt nhu cầu khuyến nghị về năng lượng. - Tỷ lệ người bệnh đạt NCKN (nhu cầu khuyến nghị) về Protid là 8,8%, Lipid 8,1%, Glucid 31,2%. Không có người bệnh nào đạt NCKN về vitamin A và Vitamin C, tỉ lệ phần trăm người bệnh đạt NCKN về Vitamin B1, B2, PP lần lượt là 28%, 13,6% và 1,1%. Tỉ lệ phần trăm các chất sinh nhiệt trong khẩu phần P:L:G tương ứng là 17:18,6: 62,7. Nhìn chung, cơ cấu khẩu phần tương đối cân đối với nguồn năng lượng chủ yếu từ Glucid.vi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ 1 CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3 1.1. Đại cương về ung thư 3 1.1.1. Khái niệm về Ung thư 3 1.1.2. Phân loại 3 1.1.3. Các đặc tính cơ bản bệnh ung thư 3 1.1.4. Các phương pháp điều trị ung thư 4 1.1.5. Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh ung thư 6 1.2. Nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 8 1.2.1. Cân bằng năng lượng 8 1.2.2. Nhu cầu năng lượng của người bệnh ung thư 9 1.2.3. Nhu cầu Vitamin và khoáng chất theo khuyến nghị của người bệnh ung thư 10 1.3. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến một số loại ung thư 11 1.3.1. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến ung thư đầu mặt cổ 11 1.3.2. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến ung thư phổi 12 1.3.3. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến ung thư vú 13 1.3.4. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến ung thư đường tiêu hóa 13 1.4. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư 14 1.4.1. Một số khái niệm 14 1.4.2. Các công cụ và phương pháp đánh giá TTDD cho người bệnh ung thư 15 1.4.3. Một số nghiên cứu TTDD của người bệnh ung thư trong và ngoài nước. 21 1.5. Dịch tễ học ung thư 24 1.5.1. Dịch tễ học trên thế giới về ung thư 24 1.5.2. Dịch tễ học ung thư tại Việt Nam 25 1.5.3. Dịch tễ học mô tả tỷ lệ mới mắc người bệnh ung thư 25 1.6. Một số đặc điểm của địa bàn nghiên cứu 26 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG – PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28 2.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 28 2.1.1. Thời gian nghiên cứu 28 2.1.2. Địa điểm nghiên cứu 28 2.2. Đối tượng nghiên cứu 28 2.3. Phương pháp nghiên cứu 28 2.3.1. Thiết kế nghiên cứu 28 2.3.2. Cỡ mẫu và cách chọn mẫu 28 2.4. Các biến số/chỉ số nghiên cứu 29 2.5. Phương pháp thu thập số liệu 30 2.5.1. Đánh giá TTDD bằng số đo nhân trắc 30 2.5.2. Đánh giá TTDD bằng các chỉ số 32 2.5.3. Đánh giá mức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng người bệnh bằng phương pháp điều tra khẩu phần ăn 24 giờ qua 34 2.6. Sai số và cách khống chế sai số 34 2.7. Phân tích và xử lý số liệu 35 2.8. Đạo đức nghiên cứu 36 CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 37 3.1. Tình trạng dinh dưỡng 37 3.1.1. Đặc điểm của đối tượng nghiên cứu 37 3.1.2. Đặc điểm lâm sàng 40 3.2. Khẩu phần thực tế của người bệnh ung thư 55 CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN 59 4.1. Đặc điểm của đối tượng nghiên cứu. 59 4.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên năm 2021-2022. 61 4.2.1.Tình trạng sụt cân 61 4.2.2. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư theo chỉ số BMI 63 4.2.3. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư theo PG-SGA 64 4.2.4. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư theo một số chỉ số xét nghiệm 66 4.3. Khẩu phần ăn. 67 4.3.1. Mức đáp ứng nhu cầu năng lượng của người bệnh ung thư 67 4.3.2. Mức đáp ứng nhu cầu các chất dinh dưỡng của người bệnh ung thư 69 KẾT LUẬN 75 KHUYẾN NGHỊ 77 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjecttình trạng dinh dưỡngvi_VN
dc.subjectung thưvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng và khẩu phần của người bệnh ung thư tại khoa Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên năm 2021-2022vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
LUẬN VĂN SAU CHỈNH SỬA TRẦN THỊ LAN PHƯƠNG.docx
  Restricted Access
LUAN VAN THAC SI TRAN THI LAN PHUONG362.17 kBMicrosoft Word XML
CHDD2022_02200225.pdf
  Restricted Access
TRAN THI LAN PHUONG1.27 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.