Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3509
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Quang Trung-
dc.contributor.authorNGUYỄN, PHƯƠNG THẢO-
dc.date.accessioned2022-02-23T08:07:03Z-
dc.date.available2022-02-23T08:07:03Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/3509-
dc.description.abstractViêm amidan là một trong những bệnh lý phổ biến hàng đầu và cắt amidan là một trong những phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất trong chuyên ngành Tai mũi họng1 . Cắt amidan là một trong số rất ít phẫu thuật được thực hiện từ rất lâu đời, từ thời trước Công nguyên và đến nay vẫn còn được phổ biến cả ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Vào những năm 1940 ở Hoa Kỳ, cắt amidan đạt mốc lớn nhất trong lịch sử khi số ca được thực hiện trong 1 năm lên tới 2 triệu ca2 . Năm 2003 - 2004 ở Anh, có 50.224 ca cắt amidan được thực hiện3 . Cắt amidan cho đến hiện tại vẫn là một phẫu thuật phổ biến, ước tính tại Hoa Kỳ hàng năm có khoảng 400.000 ca4,5 . Ở Việt Nam hàng năm, phẫu thuật cắt amidan cũng là một trong những phẫu thuật Tai mũi họng được thực hiện nhiều nhất hiện nay chiếm 24,7% trong các phẫu thuật Tai mũi họng6 . Mặc dù là một phẫu thuật phổ biến và được thực hiện trong rất nhiều năm qua, nhưng phẫu thuật cắt amidan cũng có thể gây ra các tai biến trong mổ như chảy máu, cắt không hết mô và các biến chứng sau mổ như đau, chảy máu, nhiễm trùng hốc mổ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Trong đó, biến chứng hay gặp nhất sau phẫu thuật cắt amidan là đau và chảy máu. Ngày nay, cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại của y học, việc sử dụng các lưỡi dao thế hệ mới trong phẫu thuật cắt amidan giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thuận tiện trong việc cắt các mô và cầm máu trong khi mổ, giúp giảm bớt tổn thương các mô xung quanh mà ít xảy ra tai biến, đồng thời giúp hốc mổ nhanh lành, giảm đau cho bệnh nhân và hạn chế chảy máu sau mổ, nhằm giúp bệnh nhân sớm quay trở lại với việc ăn uống và sinh hoạt bình thường. 2 Trước đây có nhiều phương tiện để cắt amidan đã được thực hiện nghiên cứu và áp dụng như: Cắt amidan bằng dao điện, Laser CO2, Coblator, dao Plasma... Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng phù hợp với từng điều kiện phẫu thuật. Dao Ligasure là một phương tiện cắt amidan mới được ứng dụng và đang được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt amidan bằng dao Ligasure” nhằm mục tiêu sau: Đánh giá kết quả cắt amidan bằng dao Ligasurevi_VN
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ............................................................................................... 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU...................................................... 3 1.1. Lịch sử nghiên cứu. ............................................................................. 3 1.1.1. Trên thế giới. ................................................................................ 3 1.1.2. Việt Nam. ..................................................................................... 7 1.2. Những nét chính về đặc điểm giải phẫu amidan................................. 10 1.2.1. Vòng bạch huyết Waldayer......................................................... 10 1.2.2. Đặc điểm giải phẫu amidan......................................................... 11 1.3. Sinh lý bệnh học và mức độ quá phát của amidan.............................. 16 1.3.1. Sinh lý bệnh học amidan............................................................. 16 1.3.2. Mức độ quá phát của Amidan. .................................................... 17 1.4. Chỉ định và chống chỉ định cắt amidan. ............................................. 17 1.4.1. Chỉ định cắt amidan. ................................................................... 17 1.4.2. Chống chỉ định cắt amidan. ........................................................ 18 1.5. Các phương pháp cắt amidan đã được nghiên cứu và áp dụng. .......... 18 1.5.1. Cắt amidan bằng dao lạnh........................................................... 18 1.5.2. Cắt amidan bằng phương pháp nhiệt........................................... 19 1.6. Cắt amidan bằng dao Ligasure........................................................... 21 1.6.1. Cấu tạo của dao. ......................................................................... 21 1.6.2. Nguyên lý hoạt động................................................................... 21 1.6.3. Kỹ thuật cắt amidan bằng tay dao Bizact. ................................... 22 1.7. Biến chứng của phẫu thuật cắt amidan............................................... 24 1.7.1. Biến chứng chảy máu. ................................................................ 24 1.7.2. Biến chứng đau........................................................................... 24 1.7.3. Các biến chứng khác................................................................... 25 CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........ 26 2.1. Đối tượng nghiên cứu. ....................................................................... 26 2.1.1. Mẫu nghiên cứu. ......................................................................... 26 2.1.2. Thời gian nghiên cứu. ................................................................. 26 2.1.3. Địa điểm nghiên cứu................................................................... 26 2.1.4. Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân................................................... 26 2.1.5. Tiêu chuẩn loại trừ...................................................................... 26 2.1.6. Chỉ định cắt amidan.................................................................... 27 2.2. Phương pháp nghiên cứu. .................................................................. 27 2.2.1. Thiết kế nghiên cứu. ................................................................... 27 2.2.2. Phương tiện nghiên cứu. ............................................................. 27 2.2.3. Các bước tiến hành phẫu thuật. ................................................... 29 2.2.4. Các thông số nghiên cứu............................................................. 31 2.2.5. Chăm sóc hậu phẫu..................................................................... 35 2.2.6. Xử lý và phân tích số liệu, đánh giá kết quả................................ 35 2.3. Đạo đức nghiên cứu........................................................................... 36 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU.................................................. 37 3.1. Đặc điểm chung của amidan. ............................................................. 37 3.1.1. Đặc điểm tuổi, giới. .................................................................... 37 3.1.2. Lí do vào viện, tiền sử bệnh và điều trị của bệnh nhân trước mổ. 38 3.1.3. Phân độ quá phát và chỉ định cắt amidan. ................................... 40 3.2. Đánh giá kết quả cắt amidan bằng dao Ligasure. ............................... 42 3.2.1. Đánh giá trong phẫu thuật........................................................... 42 3.2.2. Đánh giá biến chứng đau sau phẫu thuật..................................... 44 3.2.3. Đánh giá biến chứng chảy máu sau phẫu thuật............................ 49 3.2.4. Đánh giá tình trạng bong giả mạc qua các ngày sau phẫu thuật... 50 3.2.5. Thời gian hồi phục sau mổ.......................................................... 51 CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN.......................................................................... 54 4.1. Đặc điểm chung................................................................................. 54 4.1.1. Đặc điểm tuổi, giới. .................................................................... 54 4.1.2. Lý do vào viện, tiền sử bệnh và điều trị của bệnh nhân trước mổ.......56 4.1.3. Phân độ quá phát amidan. ........................................................... 59 4.2. Đánh giá kết quả cắt amidan bằng dao ligasure. ................................ 60 4.2.1. Đánh giá trong phẫu thuật........................................................... 60 4.2.2. Đánh giá biến chứng đau sau phẫu thuật..................................... 63 4.2.3. Đánh giá biến chứng chảy máu sau phẫu thuật............................ 67 4.2.3. Đánh giá tình trạng bong giả mạc qua các ngày sau phẫu thuật... 69 4.2.4. Thời gian bệnh nhân nằm viện, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường sau phẫu thuật................................................................. 70 KẾT LUẬN................................................................................................. 72 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤCvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectTai Mũi Họngvi_VN
dc.subject8720155vi_VN
dc.titleĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN BẰNG DAO LIGASUREvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2020THS0593.pdf
  Restricted Access
2.29 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.