Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2824
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorGS.TS. PHẠM, DUY TƯỜNG-
dc.contributor.authorPHẠM, THỊ DIỆP-
dc.date.accessioned2021-12-07T09:03:16Z-
dc.date.available2021-12-07T09:03:16Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2824-
dc.description.abstractDinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị, đặc biệt ở người bệnh tại các khoa Hồi sức tích cực (ICU) với nhiều diễn biến phức tạp. Dinh dưỡng không chỉ nhằm nuôi bệnh nhân mà còn có vai trò điều trị giúp cho bệnh nhân mau chóng hồi phục và hạn chế biến chứng1. Trên thế giới nhiều nghiên cứu đã chứng minh suy dinh dưỡng rất phổ biến trong ICU2. Đặc biệt ở người bệnh cao tuổi, tỷ lệ có nguy cơ suy dinh dưỡng lên tới 71,24%3. Suy dinh dưỡng là yếu tố liên quan độc lập với kéo dài thời gian nằm viện, hiệu quả điều trị người bệnh. Các vấn đề về nuôi dưỡng tối ưu người bệnh nằm tại khoa ICU liên tục được đặt ra đối với các nhà lâm sàng. Một nghiên cứu thuần tập về tình trạng suy dinh dưỡng của Allard J.P và cộng sự (2016) cho thấy rằng chỉ có 7% người bệnh nhập viện được hỗ trợ dinh dưỡng trong tuần đầu nhập viện4. Tại Việt Nam, theo một số nghiên cứu trong nước cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các bệnh nhân ICU là rất cao (40-60%)1,5. Tại hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội, Chu Thị Tuyết đã chỉ ra có khoảng 30 - 60% người bệnh bị suy dinh dưỡng trong bệnh viện, tỷ lệ này lên đến 65% ở tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đẩy mạnh chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Việc phối hợp nhóm giữa bác sỹ điều trị, điều dưỡng chăm sóc, dược sỹ lâm sàng và cán bộ dinh dưỡng đã bắt đầu cho thấy những hiệu quả điều trị tích cực cho người bệnh. Đầu năm 2020, Khoa Tiết chế Dinh dưỡng của bệnh viện đã chính thức được thành lập nhằm thúc đẩy hoạt động chăm sóc dinh dưỡng toàn bệnh viện đặc biệt người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực. Vì vậy, nhằm cung cấp những số liệu khoa học cũng như mong muốn góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực, chúng tôi thực hiện đề tài: “Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp năm 2020’’ với 2 mục tiêu: 1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh và một số yếu tố liên quan tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp năm 2020. 2. Mô tả chế độ nuôi dưỡng người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp năm 2020.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Y Hà Nộivi_VN
dc.subjectDinh dưỡngvi_VN
dc.titleTình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp năm 2020’’vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2021THS0921.pdf
  Restricted Access
1.47 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.