Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2782
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | TS.BS. NGUYỄN, TOÀN THẮNG | - |
dc.contributor.author | NGUYỄN, MINH HOÀNG | - |
dc.date.accessioned | 2021-12-07T08:54:21Z | - |
dc.date.available | 2021-12-07T08:54:21Z | - |
dc.date.issued | 2020 | - |
dc.identifier.uri | http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2782 | - |
dc.description.abstract | Nhịn ăn, uống hoàn toàn bằng đường miệng (NPO) trước gây mê là yêu cầu bắt buộc đối với bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật. Quy định này được áp dụng đối với tất cả bệnh nhân gây mê toàn thân, nhằn mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi biến chứng hít phải dịch axit trào ngược từ dạ dày vào đường hô hấp trong quá trình gây mê toàn thân. Đây là một biến chúng nguy hiểm có thể dẫn đến viêm phổi trầm trọng và có nguy cơ tử vong cao được biết đến với hội chứng Meldenson1. Trước sự nguy hiểm của biến chứng viêm phổi do hít phải dịch trào ngược từ dạ dày, Hiệp hội Gây mê Hoa Kỳ (ASA) đã đưa ra khuyến cáo về thời gian nhịn ăn, uống trước phẫu thuật đối với các loại thực phẩm và dung dịch ăn, uống bằng đường miệng tối thiểu trong giới hạn an toàn, dựa trên nhiều bằng chúng khoa học có giá trị2. Mặc dù đã có những hướng dẫn đáng tin cậy, tuy nhiên trên thực tế lâm sàng, ở nhiều cơ sở phẫu thuật, tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, thời gian nhịn ăn, uống trước phẫu thuật của bệnh nhân thường kéo dài hơn so với khuyến cáo của ASA. Nhịn ăn, uống kéo dài là nguyên nhân dẫn đến những rối loạn về chuyển hóa, rối loạn điện giải, mất nước, rối loạn đường máu bao gồm hạ đường huyết và tăng đường huyết qua trung gian kháng insulin3, 4. Không những vậy nhịn ăn, uống kéo dài trước phẫu thuật khiến cho bệnh nhân cảm thấy lo lắng mệt mỏi, khó chịu bởi những cảm giác: Đói, khát, khô miệng chóng mặt… góp phần gây ra những căng thẳng tâm lý làm giảm sự hài lòng của bệnh nhân trong quá trình điều trị và với chất lượng chăm sóc của cơ sở y tế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào tại Bệnh viện Bạch Mai đề cập đến vấn đề biến đổi đường máu trong quá trình nhịn ăn, uống kéo dài và những ảnh hưởng của tình trạng này đến những cảm giác khó chịu: Đói, khát, khô miệng, chóng mặt mà bệnh nhân gặp phải trước phẫu thuật. Do đó, tôi tiến hành nghiên cứu: Đánh giá tình trạng đường máu mao mạch ngay trước khởi mê ở các bệnh nhân phẫu thuật theo chương trình. Với hai mục tiêu chính: Mục tiêu: 1. Đánh giá nồng độ đường máu mao mạch ngay trước khởi mê ở bệnh nhân được phẫu thuật theo chương trình tại bệnh viện Bạch Mai và một số yếu tố liên quan 2. Đánh giá một số cảm giác chủ quan gây khó chịu: Đói, khát, khô miệng, chóng mặt trước khi khởi mê ở bệnh nhân phẫu thuật theo chương trình. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Y Hà Nội | vi_VN |
dc.subject | Điều dưỡng | vi_VN |
dc.title | ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG ĐƯỜNG MÁU MAO MẠCH NGAY TRƯỚC KHỞI MÊ Ở CÁC BỆNH NHÂN ĐƯỢC PHẪU THUẬT THEO CHƯƠNG TRÌNH | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Luận văn thạc sĩ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2020THS0948.pdf Restricted Access | 1.36 MB | Adobe PDF | Sign in to read |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.