Please use this identifier to cite or link to this item: http://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2528
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPhạm Trần, Anh-
dc.contributor.authorNGUYỄN THỊ, THU-
dc.date.accessioned2021-12-06T03:22:24Z-
dc.date.available2021-12-06T03:22:24Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.urihttp://dulieuso.hmu.edu.vn/handle/hmu/2528-
dc.description.abstractDị vật thực quản là những vật mắc lại ở thực quản, từ miệng thực quản tới tâm vị, gây cản trở quá trình nuốt và gây ra các biến chứng nguy hiểm.1 Dị vật thực quản là cấp cứu thường gặp trong lĩnh vực tai mũi họng, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể gây các biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng như: thủng thực quản, viêm tấy áp xe cổ bên, viêm tấy áp xe trung thất, rò động mạch chủ, rò khí quản và các biến chứng khác.2 Tại Hoa Kỳ có khoảng 13/100.000 người mắc dị vật thực quản mỗi năm3 và ước tính khoảng 1.500 đến 1.600 bệnh nhân tử vong hàng năm do dị vật thực quản.4 Dị vật thực quản nên được loại bỏ trong vòng 24 giờ vì điều trị chậm trễ sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng.5,6 Nội soi thực quản lấy dị vật được khuyến cáo là lựa chọn đầu tay trong điều trị dị vật thực quản.5,6 Nội soi thực quản ống cứng đã từng là công cụ chính cho đến năm 1972, McKechnie và cộng sự7 báo cáo về việc lấy dị vật thực quản thành công bằng nội soi ống mềm. Kể từ đó, phương pháp này đã tiếp tục phát triển nhờ những ưu điểm của nó, như phương tiện kỹ thuật dễ tiếp cận, cải thiện hình ảnh, tỷ lệ thành công cao, giảm chi phí điều trị...8,9 Trên thế giới, nội soi ống mềm là phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả cao trong xử trí dị vật thực quản với tỷ lệ thành công hơn 95% và tỷ lệ biến chứng từ 0% - 5%.6,10 Ở nước ta trước đây, phương pháp điều trị dị vật thực quản chủ yếu bằng nội soi ống cứng mang lại kết quả khá tốt. Tuy nhiên, nội soi ống cứng có nhược điểm làm bệnh nhân đau và không thực hiện được ở bệnh nhân có dị tật giải phẫu hàm miệng và dị tật đốt sống cổ. Trong những năm gần đây, nội soi ống mềm đã được áp dụng tại nước ta khắc phục những nhược điểm của nội soi cứng cũng như mang lại nhiều ưu điểm như: sử dụng tiện lợi dễ dàng, chất lượng hình ảnh tốt, dụng cụ kỹ thuật hiện đại,... Tuy nhiên, còn rất ít nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của nội soi ống mềm trong điều trị dị vật thực quản. Ở mỗi thời kỳ gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình dị vật thực quản cũng như việc lựa chọn phương pháp tối ưu trong điều trị dị vật thực quản ở nước ta cũng có những thay đổi theo. Để nâng cao hơn nữa trong chẩn đoán, điều trị dị vật thực quản và góp phần hạn chế biến chứng do dị vật thực quản gây ra, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Đánh giá kết quả điều trị dị vật thực quản có sử dụng nội soi ống mềm lấy dị vật” với 2 mục tiêu: 1. Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của dị vật thực quản. 2. Đánh giá kết quả điều trị dị vật thực quản có sử dụng nội soi ống mềm lấy dị vật.vi_VN
dc.publisherTRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘIvi_VN
dc.subjectTai Mũi Họngvi_VN
dc.titleĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ DỊ VẬT THỰC QUẢN CÓ SỬ DỤNG NỘI SOI ỐNG MỀM LẤY DỊ VẬTvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Luận văn thạc sĩ

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20THS0706.pdf
  Restricted Access
2.25 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.